Hỏi: Chào nha sĩ. Tôi có vấn đề này thắc mắc, không rõ là 32 tuổi còn niềng răng được không. Răng tôi hơi xô lệch, trước đây phần vì điều kiện kinh tế, phần vì ngại nên trì hoãn. Hiện tại, tôi có ý định chỉnh nha, có bạn bè khuyên nên niềng răng bằng phương pháp mới không phải đeo niềng mắc cài mà không biết như thế nào. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ.

truongtoanxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với nha khoa. Nha khoa Phú Hòa xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Độ tuổi có thể thực hiện chỉnh nha là từ 6 đến dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, chỉnh nha càng sớm thì càng có lợi, nhất là khi tuổi còn nhỏ vì khi đó, răng và hàm đều đang trong quá trình hoàn thiện, kéo chuyển răng trên cung hàm sẽ thuận lợi hơn. Ở độ tuổi ngoài 30, anh vẫn có thể tiến hành niềng răng chỉnh nha. Điều này sẽ được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình Răng Hàm Mặt sau khi thăm khám. Cụ thể:

  • Răng phải đạt yêu cầu. Hệ răng khỏe mạnh, cấu trúc vững chắc có thể chịu được tác động lực chỉnh nha kéo dài; không có các bệnh lý liên quan đến răng như viêm nha chu, viêm tủy… Nếu có, cần phải điều trị triệt để trước khi tiến hành niềng. Bên cạnh đó, cần kiểm tra chắc chắn không có các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, bệnh về máu.
  • Nha sĩ thực hiện có tay nghề chuyên môn tốt, có kiến thức chuyên khoa vững chắc. Thông thường, một ca niềng kéo dài từ 1.5 đến 2.5 năm. Khi càng có tuổi, răng càng vững, hàm đã ổn định nên cần nhiều thời gian hơn để chỉnh nha thành công. Khi đó, vấn đề về sự tin tưởng, an toàn cần được quan tâm hàng đầu.
32 tuổi niềng răng được không
32 tuổi niềng răng được không

Về phương pháp niềng răng không mắc cài. Cùng với sự tiến bộ của nha khoa, các kĩ thuật chỉnh nha mới ra đời, thế hệ sau ưu việt hơn thế hệ trước. Theo như miêu tả, răng của anh hơi bị xô lệch. Trường hợp này, anh có thể điều trị chỉnh nắn bằng khay niềng trong suốt. Anh có thể tìm hiểu về phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign này tại đây.

Đây thực chất cũng là một phương pháp niềng răng chỉnh nha nhưng thay vì các mắc cài truyền thống, người bệnh sẽ được đeo khay niềng điều chỉnh. Các khay sẽ được thay liên tục sau mỗi 2 tuần, mỗi khay theo tính toán giúp răng dịch chuyển xấp xỉ 0.25mm, dần dần đưa răng về vị trí mong muốn. Phương pháp này an toàn, nhẹ nhàng, không gây kích ứng, rút ngắn thời gian và đặc biệt khay niềng với đặc tính gần như trong suốt nên có độ thẩm mĩ cao khi đeo.

Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp ích cho anh. Để biết chính xác về phương án điều trị, anh nên đến các địa chỉ của nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Chúc anh sức khỏe và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám