Hiện nay, nhắc đến niềng răng thẩm mĩ ta không còn chỉ nhắc đến hình thức niềng răng với nẹp bao gồm các mắc cài và dây cung kim loại. Sự tiến bộ của kĩ thuật nha khoa đã cho ra đời các hình thức  niềng răng chỉnh nha mới. Phương pháp sau ra đời ưu việt hơn phương pháp trước. Để bạn đọc nắm bắt thông tin cụ thể hơn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về một số phương pháp niềng răng chỉnh nha chính hiện có tại nha khoa quốc tế Phú Hòa. Bài viết cũng sẽ tiến hành đồng thời một số so sánh để chỉ ra ưu, nhược điểm – những điểm đáng lưu ý ở mỗi hình thức chỉnh nha này.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại, xét ở thời điểm hiện tại vẫn là hình thức niềng răng phổ biến nhất (ởViệt Nam). Hệ thống nẹp bao gồm mắc cài và dây cung, thường được làm từ thép không rỉ hoặc titanium. Các nốt cài được cố định trên bề mặt răng bằng chất keo nha khoa đặc biệt. Ở mỗi lần thăm khám, các nha sĩ sẽ tác động lực, thắt chặt dây cung – nhằm di chuyển các răng về đúng vị trí. Niềng răng mắc cài kim loại là hình thức niềng được đa số bệnh nhân chỉnh nha lựa chọn nhờ hiệu quả cao và chi phí đầu tư ở mức thấp nhất so với các hình thức niềng còn lại.

Chỉnh nha mắc cài kim loại là một trong những thế mạnh của nha khoa quốc tế Phú Hòa với mức chi phí hợp lý.

Các phương pháp niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 01
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại về thành phần và cơ chế tác động lực. Điều khác biệt ở chất liệu các mắc cài. Thay vì thép không rỉ hay titatium, các nốt cài được chế tác từ chất liệu sứ cao cấp. Ưu điểm nổi bật của hình thức niềng này do chất liệu mang lại, đó là tính thẩm mĩ cao, các mắc cài gần như tương đồng với màu răng nên có khả năng “giấu mình” hiệu quả trước ánh nhìn của người đối diện. Nằm trong nhóm mắc cài với độ thẩm mĩ khi đeo cao, bạn có thể tham khảo thêm niềng răng mắc cài pha lê hay sappire. Tuy nhiên, chất liệu làm nên ưu điểm nhưng cũng đồng thời cũng là nhược điểm. Mặc dù được chế tác từ chất liệu sứ cao cấp, với độ bền cao nhưng nếu bạn hoạt động mạnh hoặc xảy ra va đập lớn thì chúng có thể sẽ bị vỡ, bong trầy. Chính vì thế, khi đeo mắc cài sứ, bạn cần chú ý cẩn trọng.

Các phương pháp niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 02
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign

Một hình thức niềng răng khác đang được khách hàng rất ưu chuộng trong những năm gần đây, đó là niềng răng với khay vô hình – niềng răng tháo lắp Invisalign. Hình thức niềng răng này khác biệt với các phương thức niềng răng cũ ở khí cụ sử dụng. Cơ chế tác động lực theo đó cũng biệt. Thay vì các mắc cài và dây cung, Invisalign sử dụng khí cụ là những khay niềng trong suốt. Các khay niềng này được chế tác dựa trên đặc điểm hàm của người bệnh. Cụ thể hơn, mẫu hàm sẽ được mô phỏng trên một phần mềm 3D. Di chuyển răng ra sao, cần thực hiện như thế nào và kết quả đạt được sau mỗi giai đoạn đều sẽ được trực quan hóa thông qua những thông số và được thể hiện bằng hình ảnh dưới sự giúp đỡ của các phần mềm chuyên dụng.

Dữ liệu hàm của bệnh nhân sẽ được gửi qua trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co Hoa Kỳ. Tại đây, các kĩ thuật viên sẽ tiến hành sản xuất đồng loạt các khay. Bệnh nhân chỉnh nha sẽ thay khay mỗi 2 tuần. Việc thay khay chủ động, có thể không cần đến sự trợ giúp của nha sĩ. Quá trình chỉnh nha hiện đại giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng. Invisalign, xét đến ưu điểm, không thể không kể đến hiệu quả thẩm mĩ. Các khay niềng gọn gàng, trong suốt ôm khít lấy răng, dường như giữa việc đeo và không đeo khay niềng không có quá nhiều sự khác biệt, phải quan sát và để ý kĩ, người đối diện mới có thể phát hiện ra một người đang đeo khay niềng Invisalign.

Cũng như các phương pháp chỉnh nha khác, Invisalign cũng tồn tại những nhược điểm. Tuy không phải là nhược điểm “tự thân” nhưng cũng là rào cản để phương pháp ưu việt này chưa tiếp cận được nhiều khách hàng. Đó là chi phí và một số yếu tố đi kèm. Invisalign, thông thường, có giá cao gấp gần 4 lần so với niềng răng mắc cài kim loại. Chi phí đầu tư cho 1 ca niềng Invisalign dao động từ 80 đến 120 triệu. Bên cạnh đó, phương thức này đòi hỏi đơn vị nha khoa thực hiện phải có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ cùng thiết bị máy móc hỗ trợ tiên tiến. Invisalign có quy trình gắn với công nghệ khá phức tạp do đó bác sĩ thực hiện cần có tay nghề và chuyên môn cao. Tại Việt Nam các bác sĩ thực hiện được Invisalign không nhiều và bác sĩ được công nhận bởi tổ chức Invisalign Hoa Kì lại càng ít.

Các phương pháp niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 03
Niềng răng với khay trong suốt Invisalign

Nha khoa quốc tế Phú Hòa là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công  nghệ chỉnh nha mới Invisalign. TS.BS Nguyễn Phú Hòa hiện là bác sĩ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận kim cương bởi Tổ chức Invisalign Hoa Kì. Với một bác sĩ, đây không những là sự tự hào, là những đóng góp được ghi nhận mà còn là động lực để bác sĩ tiếp tục nâng cao tay nghề, phục vụ tốt hơn nữa bệnh nhân của mình, góp phần giúp họ đạt được nguyện vọng và có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ những thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *