Đây là dạng sai lệch răng khá nghiêm trọng, bao gồm cả sự bất thường trong quá trình phát triển của cấu trúc xương hàm. Vì khi bị vẩu, hàm răng của người bệnh thường có hiện tượng nhô ra trước khá nhiều, làm khuôn mặt bị gãy, lồi, mất thẩm mỹ.  Không những thế răng vẩu lâu ngày nếu không được chữa trị sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng như nha chu. ảnh hưởng đến ăn nhai còn kèm theo các bệnh lý khác như: đau khớp thái dương, đau lưng, bệnh dạ dày mãn tính…

Có thể bạn quan tâm : Nhổ răng khôn số 8

Nguyên nhân khiến răng bị vẩu

+ Vẩu do răng : là trường hợp răng mọc lệch, đặc biệt là những chiếc răng cửa khi mọc không song song với phương thẳng đứng mà lại vẩu ra ngoài gây mất thẩm mỹ..

Hoặc khi kích thước của răng khá to, khung hàm không đủ chỗ để răng mọc sẽ dẫn đến hiện tượng răng chìa ra hoặc mọc chen chúc gây ra vênh hô hàm răng.

Những thói quen xấu từ hồi bé như tật mút ngón tay, ngâm ti giả trong thời gian dài hay trong quá trình thay răng, răng sữa bị rụng sớm mà không có các biện pháp khắc phục sớm sẽ gây hiện tượng răng mọc lệch lạc, chen lấn vào vị trí của nhau. Khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ sẽ mọc chen chúc hoặc chìa ra ngoài gây tình trạng vẩu ở răng..

+ Vẩu do hàm: đây là trường hợp răng mọc bình thường nhưng cấu trúc hàm mặt lại phát triển ngoài sự kiểm soát không như mong đợi. Hàm trên phì đại,  phát triển quá to so với hàm dưới. Khi nhìn bề ngoài của khuôn mặt sẽ thấy rất rõ. Vẩu do hàm thường bắt nguồn do bẩm sinh là chủ yếu

Có thể bạn quan tâm : tẩy trắng răng 

+ Vẩu do cả răng và hàm: là loại vẩu nặng do cả hàm và răng đã kể trên.  Khắc phục răng vẩu sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

                                                                     KHẮC PHỤC RĂNG VẨU DO RĂNG

Để khắc phục răng vẩu do răng thì thông thường sẽ có 3 cách điều trị cơ bản nhất:

Nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp nắn chỉnh răng

Nắn chỉnh răng là kĩ thuật được sử dụng để chỉnh hình răng vẩu nhiều nhất hiện nay.  Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài cố định vào răng, tăng lực tác dụng và tăng hiệu quả cho việc niềng răng

Những trường hợp răng đã hoàn chỉnh thì nắn chỉnh răng bằng phương pháp nắn chỉnh răng mắc cài thép, mắc cài bằng sứ, và niềng răng mắc cài mặt lưỡi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình nắn chỉnh răng vừa đảm bảo hiệu quả cao như mong đợi. Phương pháp này phù hợp với những đối tượng răng lệch lạc quá nhiều, hô quá mức.  Nắn chỉnh răng vẩu bằng mắc cài có chi phí phải chăng và giúp rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp không mắc cài Invisalign

Khác với nắn chỉnh răng vẩu bằng phương pháp niềng răng có mắc cài, niềng răng không mắc cài Invisalign lại dịch chuyển răng dựa trên nguyên lý của các khay niềng trong suốt, có tính thẩm mỹ cao. Các khay Invisalign trong suốt, thoải mái tiện dụng đến nỗi đôi khi chính bạn cũng không để ý mình đang trong quá trình chỉnh nha. Chính vì thế, bạn hoàn toàn tự tin giao tiếp, ăn uống bình thường trong suốt quá trình chỉnh nha. Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho những người trưởng thành, người giao tiếp nhiều hoặc giới nghệ sĩ, diễn viên… bởi đặc tính nổi bật “nắn chỉnh răng mà như không nắn chỉnh răng”

                                  Về Nha Khoa Quốc Tế Phú Hòa

Nha khoa quốc tế Phú Hòa và cộng sự tên cũ là Nha Khoa Quốc Tế Việt Đức được thành lập bởi bác sĩ Nguyễn Phú Hòa.

  • Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2015
  • Tốt nghiệp Thủ khoa cao học Việt Pháp khóa 1 khoa Nha Đại học VICTOR SEGALENT BORDEAUX2 (Cộng hòa Pháp) năm 2004
  • Từng là bác sĩ Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương;
  • Nguyên Bác sĩ – Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội
  • Thành viên Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA – American Dental Association
  • Thành viên Hiệp hội Cấy ghép Nha khoa Quốc tế ICOI – The International Congress of Oral Implantologists) cùng với sự trợ giúp của các đồng nghiệp đến từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và Thái Lan
  • Là một trong số ít các tiến sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt tại Hà Nội
  • Là bác sĩ đầu tiên và Duy Nhất ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn Diamond của tổ chức Invisalign Hoa Kỳ
  • Là chuyên gia của VOV2 chuyên mục Cùng bạn sống khoẻ
  • Là chuyên gia của VTV1 chuyên mục Bản tin Y Tế 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *