1. Niếng răng – giải pháp tốt nhất (nhược điểm: lâu)

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp phục hình nha khoa được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại vị trí của răng trong trường hợp răng mọc thưa, lệch, bị hô,… đem lại cho bạn một hàm răng đều, tự tin hơn.

Ưu điểm của phương pháp niêng răng

Từ lâu, niềng răng là được coi là cách khắc phục răng bị thưa cổ điển nhưng lại duy trì hiệu quả lâu bền hiện nay với những ưu điểm cụ thể sau đây:

– Niềng răng là giải pháp tốt và an toàn: phương pháp này vừa đảm bảo thẩm mỹ lại không xâm lấn răng, bảo tồn răng thật 100%. Kỹ thuật niềng răng yêu cầu bác sĩ phải có trình độ cao. Bác sĩ sẽ chỉ sử dụng những khí cụ nha khoa, dịch chuyển răng từng chút một để sát khít với nhau mà không hề tác động, can thiệp vào cấu trúc răng thật.

Độ dịch chuyển trong mỗi lần khám định kì rất nhỏ, đến mức bạn không thể cảm nhận thấy. Bởi vậy, với mỗi đợt di chuyển, xương hàm có thể thích nghi kịp thời, bạn cũng không có cảm giác răng bị đau, yếu hay khó khăn trong việc nhai. Ngoài ra, phương pháp này cũng không có bất cứ tác động nào đến phần nướu răng.

  • Hiệu quả nổi bật nhất của phương pháp này đó chính là về hiệu quả lâu bền. Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, bạn sẽ có một hàm răng đều vĩnh viễn, không bị xuống cấp theo thời gian.

Nhược điểm:

tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là về mặt thời gian hỗ trợ điều trị kéo dài. Chính bởi để đảm bảo xương hàm kịp thích nghi với độ dịch chuyển, nên độ dịch chuyển răng trong mỗi lần thực hiện không được quá lớn.  Vì vậy, để răng trở về vị trí mong muốn, cần phải đeo mắc cài trong thời gian khá lâu, khoảng từ 1 – 2 năm mới đạt được hiệu quả.

  • Niềng răng là một kỹ thuật yêu cầu trình độ tay nghề bác sĩ cao. Nếu bạn lựa chọn phòng nha không có uy tín, sẽ gây những hệ lụy khá nghiêm trọng.

+Nguy cơ chết tủy do niềng răng sai cách: niềng cố định sẽ được điều chỉnh qua mỗi lần khám định kì. Tuy nhiên nếu nắn chỉnh răng không đúng có thể khiến răng bị nghiêng, không khít nhau, làm mất thẩm mỹ và dễ tái phát, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm… không những vậy, nhiều trường hợp bị lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay, thời gian điều trị kéo dài.

+ Có thể làm mặt biến dạng: đối với những người trong độ tuổi phát triển, khuôn mặt có thể thay đổi do sự phát triển của xương hàm nên cần thận trong khi thực hiện phương pháp này. Nếu khung xương hàm trước khi thực hiện đã lệch, việc niềng răng khiến xương hàm thay đổi lại càng làm tình trạng này tồi tệ hơn.

  • Chế độ chăm sóc răng miệng trong quá trình điều trị cầu kì: những người phục hình bằng phương pháp niêng răng phải chú ý chăm sóc răng miệng cầu kì hơn bình thường. để đảm bảo hiệu quả, họ cần thường xuyên đến khám định kì và đeo hàm duy trì. Ngoài ra, chi phí thực hiện việc niềng răng cũng khá cao.

2. Niềng răng vô hình. Giải pháp hoàn hảo cho răng thưa

Khi nhắc tới niềng răng, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh những chiếc mắc cài.  Cũng bởi phải đeo mắc cài trong thời gian dài, nên phương pháp này cũng khiến nhiều người do dự. Chính vì vậy, mà một phương pháp niềng răng mới ra đời đó chính là niềng răng vô hình.

Niềng răng vô hình Invisalign là giải pháp hiệu quả nhất cho những người niềng răng mà không muốn mất tự tin bởi những chiếc mắc cài ngay trên bề mặt răng. Phương pháp này so với niềng răng mắc cài, được đánh giá là có hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thứ nhất phương pháp chỉnh nha này sử dụng một loại khay trong suốt, do đó khi đeo, người đối diện cũng khó phát hiện bạn đang niềng răng.

Ưu điểm vượt trội tiếp đến của niềng răng vô hình Invisalign chính là không cần sử dụng đến dây hay mắc cài kim loại, do đó người niềng răng có thể dễ dàng tháo lắp và  ăn uống thoải mái trong suốt quá trình điều trị, và thức ăn cũng không bị bám vào mắc cài như phương pháp cổ điển.

Với khay niềng răng vô hình bạn có thể tháo khay ra để ăn uống thoải mái cũng như trong việc vệ sinh răng miệng cá nhân để bảo vệ răng và nướu tốt hơn. Với những đặc điểm vượt trội như trên, phương pháp niềng răng này giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, cũng như bảo vệ các cấu trúc khác trong răng miệng tốt hơn.

3.  Dán veneer – thẩm mỹ tốt nhưng sức khỏe chưa hoàn hảo

Mặt dán sứ Veneer là phương pháp phục hình nha khoa mới, có kĩ thuật phức tạp nhất hiện nay, mang lại thẩm mỹ cao cho người dùng, quy trình thực hiện đơn giản. Nhanh chóng phục hồi lại cho bạn một hàm răng đẹp.

Mặt dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng bằng cách thay thế men răng ở mặt ngoài, dán vào bề mặt răng vật liệu dán. Miếng dán có bề dày chỉ 0.5 mm đảm bảo đem lại thẩm mỹ hiệu quả cho hàm răng.Từ đó, giúp hàm răng trở nên trắng sáng, không nhiễm màu trở lại, khuôn răng đều đặn và tinh tế. Phương pháp này không gây tác động nhiều đến răng thật nên không gây bất kỳ tổn hại lâu dài nào cho răng thật, cảm giác và chức năng ăn nhai vẫn y như răng thật.

Tuy nhiên phương pháp này cũng chưa thực sự hoàn hảo:

– Kĩ thuật làm miếng dán răng tương đối khó nên đòi hỏi Bác sĩ phải có tay nghề cao, sử dụng công nghệ hiện đại. Phương pháp dán sứ Veneer được đánh giá là loại làm răng thẩm mỹ khó nhất hiện tại, các mặt dán sứ có độ giày chỉ 0.2 – 0.6mm, yêu cầu mọi thao tác từ mài răng – lấy giấu – sao mẫu – chế tác labo đến gắn răng và đánh bóng sau gắn phải thực sự chính xác và khéo léo. Không chỉ vậy, kỹ thuật chế tác labo và vật liệu cũng phải rất tinh xảo và hoàn hảo mới có thể lên màu đẹp được, với chiều dày 0.2mm – 0,5mm có thể tạo được màu răng trăng sáng tự nhiên là điều không đơn giản.

– Mặt dán sứ veneer chỉ áp dụng trong trường hợp răng tương đối đều, răng không quá đen hoặc răng bị mòn, vỡ nhưng chưa quá 1/3 thân răng. Nói chung, phương pháp này phù hợp nhất với những trường hợp có men sáng nhưng bị thưa, răng bé hoặc các trường hợp mòn, gẫy vỡ răng ít.

– Chi phí cao: so với phương pháp bọc răng sứ, dán sứ Veneer có chi phí cao, gần như ngang với loại răng sứ Ceramill, Nacera,… điều này, không phù hợp với kinh tế của đa phần khách hàng. Do đó, đây cũng là cản trở lớn khi khách hàng muốn thực hiện phương pháp này.

– tuổi thọ của phương pháp này thấp hơn so với bọc răng sứ. Bởi mặt dán mỏng, nó không phù hợp với những người thích ăn đồ ăn cứng hoặc có thói quen cắn bút, nghiến răng,.. lực tác động mạnh dễ khiến cho miếng dán bị vỡ hoặc bị bong ra.

 

4.  Bọc răng sứ – đẹp 100%, sức khỏe 95%, ưu điểm: nhanh

Bọc răng sứ là một giải pháp hàng đầu khắc phục mọi khiếm khuyết của răng như sứt mẻ, răng thưa, nhiễm màu kháng sinh, bệnh lý sâu răng, viêm tủy, mòn men… Đây là một phương pháp làm răng thẩm mỹ khá phổ biến trong lĩnh vực nha khoa tại Việt Nam và trên thế giới, đã áp dụng thành công và đem lại hiệu quả bền vững mãi mãi.

– Ưu điểm: Bọc răng sứ là giải pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ  cao và nhanh chóng. Quá trình thực hiện được hoàn tất trong khoảng vài ngày là hoàn tất. Nếu sức khỏe tốt, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành quy trình trong vòng 2 ngày.

Kỹ thuật này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, vừa chỉnh sửa răng thưa vừa tạo hình lại được hình thể răng nên cùng lúc có thể tạo ra giá trị gấp đôi, vừa là cách làm răng bớt thưa vừa giúp răng đẹp hơn, trắng sáng và đều đặn với nhau. Đặc biệt, đối với các trường hợp răng bị xỉn màu hay xấu xí thì ngoài chỉnh độ đều khít thì có thể chỉnh được kích cỡ, cũng như màu sắc của răng thật. Do đó, nó có thể khắc phục được hết mọi vấn đề của răng.

Nhược điểm: Vấn đề lớn nhất của phương pháp này là không bảo tồn được răng thật 100%. Để thực hiện bọc răng sứ, bạn cần phải tiến hành mài cùi răng, đồng nghĩa với việc số lượng răng thưa càng nhiều thì số răng cần phải mài càng lớn. Điều này có thể khiến răng bị yếu đi, và cũng có thể gây ra ê buốt trong quá trình mài răng.

  • Nhược điểm tiếp theo là chi phí thực hiện cao so với hầu hết các loại hình thẩm mỹ khác. Đây cũng chính là yêu tố khiến nhiều khách hàng cảm thấy e ngại.

                                   Bọc răng sứ cho răng cửa thưa giúp bạn có được hàm răng đẹp nhanh chóng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *