Clear Aligner – những đặc điểm chung cần biết

Hiện nay, đối với phương pháp niềng răng không mắc cài (niềng răng với khay trong suốt), có 3 lựa chọn chính: Invisalign, eCligner và Clear Aligner. Về cơ bản, cơ chế điều chỉnh lực của các phương pháp này như nhau, khí cụ sử dụng là các khay niềng gần như trong suốt, bám sát vào răng. Điều trị các trường hợp sai khác về răng như: răng mọc lệch lạc, hô, móm, sai khớp cắn… Tuy nhiên, các công đoạn điều trị và mức chi phí lại có sự chênh lệch đáng kể. Nha Khoa Phú Hòa muốn bạn biết rằng, Clear Aligner là hình thức niềng có chi phí thấp nhất và thấp hơn khá nhiều so với hai phương thức chỉnh nha còn lại.

Niềng răng Clear Aligner giá bao nhiêu? Vì sao rẻ hơn Invisalign 01
Clear Aligner là một trong những hình thức chỉnh nha tháo lắp

Clear Aligner là gì và có đặc điểm cụ thể ra sao

Clear Aligner, như đã để cập, là một trong những phương pháp niềng răng chỉnh nha, nằm trong nhóm phương pháp niềng răng tháp lắp, sử dụng khay niềng để điều chuyển đưa răng về vị trí mong muốn. Các khay tác động lực liên tục lên răng, mỗi lộ trình tương ứng với thời gian đeo một khay, răng sẽ di chuyển được xấp xỉ 0.25 mm. Niềng răng Clear Aligner được áp dụng để khắc phục những tình trạng về răng khi mà người bệnh chỉnh nha đề cao tính thẩm mỹ khi đeo, không muốn gây lộ niềng.

Có thể điểm qua các đặc điểm sau ở Clear Aligner:

 1. Clear Aligner có tính gần trong suốt nên gần như “giấu mình”, sẽ rất khó để người đối diện phát hiện ra bạn đang đeo niềng trong giao tiếp thông thường nếu như không có sự quan sát kĩ càng. Đây cũng được xem là lợi thế rất lớn của nhóm niềng răng tháo lắp nói chung, phương pháp niềng răng Clear Aligner nói riêng. Tính thẩm mỹ cùng mức chi phí đầu tư tương đối thấp so với các phương thức cùng loại chính là lý do giúp Clear Aligner được nhiều người lựa chọn.
 2. Về quy trình chế tác khay: những khay Clear Aligner tương tự như các khay máng giữ thuốc khi điều trị viêm lợi hay tẩy trắng răng. Các khay này được chế tạo thủ công bằng các lấy mẫu răng người bệnh. Mẫu hàm thạch cao được sử dụng để lấy dấu hàm, từ dấu hàm này chế tác khay. Nhìn chung, việc chế tạo khay Clear Aligner khá sơ sài.
 3. Về tính hiệu quả: Clear Aligner được lấy mẫu thủ công, do đó phác đồ điều trị không rõ ràng, rất khó để đánh giá sự di chuyển của răng. Việc răng di chuyển như thế nào gần như rất khó dự đoán. Việc không có tính toán rõ ràng trong từng giai đoạn làm giảm độ tin cậy về kết quả của quá trình niềng. Bên cạnh đó, lấy dấu hàm tốn thời gian và phải thực hiện chuyển tiếp sau khi việc đeo khay trước kết thúc. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ phải chờ đợi để chế tạo khay niềng mới, vô hình chung khiến thời gian chỉnh nha kéo dài, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chỉnh nha.

Như vậy, về Clear Aligner:

Ưu điểm:

 • Thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Chi phí nằm ở mức trung bình, rẻ nhất trong tương quan so sánh với hai hình thức cùng nhóm khác là eCligner và Invisalign
 • Cho tính thẩm mỹ cao, giúp người bệnh chỉnh nha bớt ngại ngùng, tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống thường ngày
 • Tính thoải mái. Clear Aligner không gây ra sự ma sát hay có thể làm xước các mô mềm xung quanh răng như mắc cài ở phương pháp niềng răng truyền thống
 • Tính thuận tiện. Với Clear Aligner, người bệnh chỉnh nha ít phải đến nha sĩ để thăm khám hơn so với niềng răng mắc cài. Ở niềng răng mắc cài, bệnh nhân phải đến các địa chỉ nha khoa theo lịch hẹn định kì mỗi tuần để tiến hành điều chỉnh lực kéo các răng.
 • Dễ dàng tháo lắp. Là phương thức niềng răng tháo lắp nên dễ hiểu khi Clear Aligner có khả năng dễ dàng tháo – lắp. Người bệnh có thể trực tiếp tháo, lắp tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của nha sĩ. Ăn uống, vệ sinh răng miệng theo đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Nhưng luôn có một lưu ý đưa ra là người bệnh chỉnh nha cần đeo khay niềng Clear Aligner duy trì trong suốt ít nhất 20 đến 22 tiếng mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả niềng.
Niềng răng Clear Aligner giá bao nhiêu? Vì sao rẻ hơn Invisalign 02
Clear Aligner có những ưu điểm của niềng răng tháo lắp nói chung

Nhược điểm, giống như các phương pháp khác Clear Aligner cũng tồn những rủi ro, có thể kể đến một số nhược điểm sau:

 • Quy trình chế tạo thủ công, độ chính xác chưa hoàn hảo
 • Tốn nhiều công sức trong việc chế tác khay – chế tác khay thủ công lặp lại nhiều lần
 • Định hướng điều chuyển răng phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của nha sĩ
 • Thời gian chỉnh nha kéo dài so với eCligner hay Invisalign. Nếu trao đổi giữa bạn và nha sĩ không cụ thể và thường xuyên, lơ là những biểu hiện trong suốt quá trình đeo hay không đeo đủ số giờ tối thiểu/ngày, lõ các cuộc hẹn với nha sĩ, bệnh lý răng miệng, vấn đề về xương răng… cũng là những nguyên do kéo dài thời gian điều trị dù bạn dù bạn sử dụng bất kì phương pháp niềng răng chỉnh nha nào.
 • Sâu răng, viêm nướu, ố răng vẫn có thể xảy ra khi đeo khay niềng nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách, không duy trì việc phòng ngừa bệnh lý. Cho dù bạn niềng răng bằng Clear Aligner hay bất cứ phương pháp nào khác.
 • Các vết kích ứng mô mềm ở nướu, má lưỡi và môi dù rất hy hữu nhưng vẫn có thể xảy ra khi đeo Clear Aligner.
 • Đeo khay niềng ban đầu sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không kéo dài, khi khoang miệng đã thích ứng với việc đeo khay niềng, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất
 • Trong quá trình đeo khay chỉnh, bạn có thể sẽ phải trải qua việc tăng tiết nước bọt, chảy nước miếng hoặc ngược lại là khô miệng. Tình trạng này chỉ diễn ra tạm thời.
 • Một số loại thuốc được sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến việc chỉnh nha
 • Ở một số người nhạy cảm, chất liệu làm khay Clear Aligner có thể khiến xuất hiện dị ứng, gây khó chịu
 • Xương và lợi, những thành phần tham gia vào điều trị răng có thể bị ảnh hưởng bởi việc đeo khay niềng. Trong một số trường hợp, sức khỏe của ổ xương, lợi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng
 • Khí cụ chỉnh nha được đeo trong miệng. Mặc dù rất hi hữu nhưng vấn đề nuốt một phần khí cụ chỉnh nha có thể xảy ra

Niềng răng Clear Aligner giá bao nhiêu?

Niềng răng Clear Aligner giá bao nhiêu phụ thuộc vào đơn vị nha khoa bạn lựa chọn, phương án điều trị cùng tình trạng răng cũng như độ tuổi của bệnh nhân chỉnh nha. Thực tế, giá của Clear Aligner chỉ bằng ½ hoặc 1/3 so với hai phương pháp niềng răng cùng loại là Invisalign và eCligner. Đây cũng là nguyên do giải thích vì sao Clear Aligner lại được khá nhiều khách hàng lựa chọn khi có ý định niềng răng chỉnh nha. Giá niềng răng Clear Aligner rơi vào khoảng 30 đến 80 triệu đồng tùy từng nha khoa.

Niềng răng Clear Aligner giá bao nhiêu? Vì sao rẻ hơn Invisalign 03
Clear Aligner có giá thấp nhất hơn rất nhiều so với eCligner và Invisalign

Các nha sĩ và chuyên gia chỉnh nha khuyên bạn nên có sự đánh giá cụ thể, so sánh được hơn giữa các phương án niềng răng chỉnh nha để đưa ra lựa chọn phù hợp. Mặc dù Clear Aligner có những ưu điểm nói chung của phương pháp niềng răng với khay trong suốt nhưng kết quả từng giai đoạn không được trực quan hóa, gây những khó khăn và rủi ro trong quá trình điều chỉnh. Nha sĩ khuyên bạn nếu có điều kiện thì không nên lựa chọn khay niềng loại này mà thay vào đó là Invisalign hoặc eCligner để rút ngắn thời gian điều trị và đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Nếu không, bạn có thể sử dụng hình thức niềng răng mắc cài sứ cho độ thẩm mĩ không thua kém và hơn hẳn Clear Aligner về độ hiệu quả.

Vì sao Clear Aligner rẻ hơn Invisalign?

Trước hết, để biết vì sao Clear Aligner lại rẻ hơn nhiều so với Invisalign, chúng ta cần biết về Invisalign để có những so sánh với Clear Aligner được thông tin ở trên:

 • Việc điều trị Invisalign được bắt đầu bằng việc chụp x-quang, chụp ảnh mẫu răng và lợi của người bệnh. Nha sĩ/ bác sĩ chỉnh hình hoàn thành một đánh giá bằng văn bản bao gồm kế hoạch chẩn đoán và điều trị, đánh giá này sẽ được bác sĩ trao đổi với người bệnh chỉnh nha. Hàm răng của người bệnh được quét để tạo ra một mô tả 3D kỹ thuật số của răng. Kỹ thuật di chuyển răng đến vị trí mong muốn theo lộ trình, lần lượt thông qua các giai đoạn nhỏ, kết quả các giai đoạn đều được trực quan hóa bằng hình ảnh.
 • Mẫu hàm được gửi ra nước ngoài, tại các phong lab chuyên dụng của nhà sản xuất, các kĩ sư sẽ tiến hành chế tạo khay dựa trên những phân tích hệ thống. Từ 20 đến 48 khay là cần thiết cho một quá trình chỉnh nha. Mỗi bộ chỉnh (tương ứng mỗi khay đeo) di chuyển các răng từ 0,25 đến 0,33 mm.
 • Một biểu đồ đồ họa máy tính của các chuyển động răng dự kiến, tạo ra trong chương trình phần mềm ClinCheck, được cung cấp cho bác sĩ và bệnh nhân để phê duyệt hoặc sửa đổi trước khi sản xuất chuổi khay niềng.  Cấu trúc răng được mô hình hóa bằng cách sử dụng phần mềm CAD-CAM (máy tính hỗ trợ và sản xuất bằng máy tính) và được sản xuất bằng cách sử dụng một kỹ thuật bản đồ khối. Bệnh nhân chỉnh nha cần đeo khay niềng ít nhất 20-22 giờ mỗi ngày và đeo 24/7.  Trung bình, quá trình điều trị Invisalign mất 13,5 tháng.  Thời gian điều trị thay đổi dựa trên sự phức tạp của răng dự kiến.

Như vậy, ta có thể hiểu được vì sao Clear Aligner có chi phí điều trị thấp hơn hẳn Invisalign. Mặc dù quy trình điều chuyển răng của hai hệ thống này có cơ chế gần như tương tự  nhau nhưng khác biệt về phương pháp và chất liệu dẫn đến giá thành của Clear Aligner thấp hơn hẳn. Clear Aligner có quy trình sản xuất và lập kế hoạch điều trị phác họa trên mẫu hàm chứ không dựa trên việc quét cấu trúc hàm, không được tính toán trên phần mềm 3D chuyên dụng cài đặt trên máy tính và không phải gửi ra nước ngoài. Sau khi bệnh nhân được lấy mẫu hàm trực tiếp, nha sĩ sẽ phác họa trên mẫu hàm và đưa ra hướng di chuyển cho răng, làm khay bằng phương pháp thủ công. Tính chính xác không cao dựa trên việc lấy mẫu hàm với khay thạch cao là yếu tố khiến chi phí cho niềng răng Clear Aligner thấp hơn rất nhiều so với Invisalign.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *