Thời gian trước đây, mọi người thường nghĩ việc niềng răng dĩ  nhiên chỉ ở trẻ con mà thôi, khi lớn rồi sẽ khó thay đổi cấu trúc răng. Phương pháp niềng răng truyền thống đã trở nên dần phổ biến trên thế giới từ những năm 1990,  nếu như muốn có một hàm răng đều đẹp khi trưởng thành thì thường phải niềng từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên những năm trở lại đây điều này không còn đúng nữa. Sự tiến bộ về khoa học công nghệ, đặc biệt là những bước tiến vượt bậc trong phương pháp chỉnh hình răng hàm mặt đã đưa đến sự đổi thay. Một nụ cười đẹp sau 6 tháng là điều hoàn toàn có thể và niềng răng phổ biến hơn với đối tượng tuổi trên 20. Nghiên cứu và quá trình khảo nghiệm thực tế chỉ ra rằng niềng răng không chỉ làm thay đổi hình thức của hàm răng mà còn làm thay đổi toàn bộ khuôn mặt. Sự thay đổi này là tích cực.

1.Những thay đổi mang tính hiệu quả

Rất nhiều bệnh nhân chỉnh nha nói chung và bệnh nhân chỉnh nha tại Phú Hòa nói riêng đều nhận thấy sự thay đổi diện mạo khuôn mặt sau khi niềng. Đặc biệt đúng đối với những người từ trước khi chỉnh nha có khuôn mặt và nụ cười bất đối cứng. Hay nói cách khác là những bệnh nhân có vòm hai bên mặt không đều và nụ cười thường bị méo, lệch. Sau khi trải qua quá trình chỉnh, những biểu hiện trên sẽ không còn, khuôn mặt trở nên cân đối hơn hẳn. Sự bất cân đối càng rõ nét thì càng có sự thay đổi mạnh mẽ.

niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không 01Niềng răng có thể làm thay đổi diện mạo

Một số trường hợp sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ ràng nhất sau niềng:

  • Sai khớp cắn loại 3 (khớp ngược hay móm- Underbite). Những người bị móm có đặc trưng là cằm nhô ra. Sự tương quan trán, mũi, cằm bị lệch, nhìn nghiêng khuôn mặt hình dạng “mặt trăng”. Sau khi niềng răng, khuôn mặt sẽ bớt lõm, cằm thu bớt lại và mũi nhô cao hơn. Các nét mặt dần mềm mại, răng và môi khớp nhau giúp diện mạo thu hút hơn hẳn. Nhưng lưu ý rằng, niềng răng sẽ không thể khắc phục được những trường hợp móm nặng do dị tật cấu trúc hàm.
  • Khớp cắn hở (open bite). Trường hợp này, môi và miệng bị kéo dài ra không tự nhiên. Một vài trường hợp nghiêm trọng, miệng không thể khép lại khi ngủ, hai môi không che phủ được hoàn toàn vòm miệng. Những người này gặp khó khăn trong việc cắn hay xé thức ăn. Vấn đề có thể được điều trị bằng chỉnh nha. Sau chỉnh vùng mặt giữa mũi và cằm sẽ có cảm nhận mềm và tự nhiên hơn.
  • Sai khớp cắn loại 2 (khớp cắn hô hay vẩu- Protruded teeth). Quan sát ở các góc nhìn thẳng và nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị gãy. Tương quan trán, mũi, cằm chênh lệch khá rõ. Hàm trên che khóm răng hàm dưới, cằm bị co lại mất cân đối. Chỉnh nha khắc phục được tình trạng sai khớp này.

niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không 02Sự thay đổi khuôn mặt trước và sau niềng răng chỉnh nha đối với trường hợp hô, vẩu

2.Những lợi ích khác từ việc niềng răng chỉnh nha

Một hàm răng đều đẹp không chỉ giúp cho khuôn mặt thanh thoát, thu hút hơn mà còn tạo điều kiện cho việc vệ sinh răng miệng. Việc giữ cho răng sạch, lợi khỏe sẽ không quá khó khăn. Việc răng quá nhiều mọc chen lấn hay mọc lệch nguy cơ tích tụ các mảng bám, lâu ngày gây viêm vùng nướu, lợi, nghiêm trọng hơn khi bị nhiễm trùng. Khi răng có khoảng cách đều và ngay ngắn, đánh răng dễ dàng hơn và việc dùng chỉ nha khoa cũng không còn quá nhiều những bất tiện.

Với cũng một vấn đề về răng, cùng một trường hợp với mức độ tương tự nhưng nếu áp dụng hai phương pháp điều trị khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Sự thay đổi về diện mạo khuôn mặt theo đó cũng có sự khác biệt ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên nếu kĩ thuật chỉnh nha không đảm bảo, một vài trường hợp sẽ bị tác dụng ngược. Xương hàm nếu bị tác động lực mạnh trong một thời gian ngắn dễ khiến má bị hóp lại.

Nhiều người thắc mắc liệu khuôn mặt có trở nên Vline, mặt có nhỏ lại sau niềng? Thực tế cấu trúc hàm, cằm và vấn đề mỗi người gặp phải không giống nhau nên sự khác biệt sau chỉnh sẽ khác nhau, có trường hợp mặt nhỏ cằm gọn lại cũng có trường hợp thay đổi không rõ ràng. Chính vì thế bạn không nên mong đợi quá nhiều.

niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không 03

Một bác sĩ nha khoa giỏi không những cần chắc tay nghề mà còn phải đánh giá được hiệu quả thẩm mỹ sau chỉnh. Không chỉ quan tâm đến việc điều chỉnh răng về ngay ngắn, mà còn cần có sự nhận định cụ thể cho từng trường hợp để đưa ra lộ trình điều trị và phác đồ phù hợp. Chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng đánh giá về mặt thẩm mỹ là những yếu tố cần thiết. Để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cùng diện mạo khuôn mặt thay đổi theo hướng tích cực, bệnh nhân chỉnh nha cần có sự tham vấn và lựa chọn đơn vị cũng như bác sĩ điều trị phù hợp. Công nghệ chỉnh nha hàng đầu tiêu chuẩn Mỹ cùng đội ngũ y bác sĩ trình độ cao tại Nha Khoa Phú Hòa sẽ giúp bạn khắc phục được tất cả  những vấn đề lo lắng trên. Một hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin cùng khuôn mặt cân đối sẽ không còn quá xa xôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *