Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu năm nay 28 và đang có ý định muốn niềng răng. Tuy nhiên, cháu vẫn đang phân vân khá nhiều. Nhất là vấn đề an toàn, cháu muốn hỏi niềng răng có nguy hiểm không ạ? Cháu cảm ơn.

truongluuxxxx@gmail.com

Trả Lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những băn khoăn của mình với nha khoa. Nha Khoa Phú Hòa xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Niềng răng là phương pháp giúp cải thiện thẩm mĩ hàm răng, giúp chuẩn khớp cắn, nâng cao chức năng ăn nhai. Bởi vậy, khó có thể phủ nhận hiệu quả mà kĩ thuật nha khoa này mang lại. Tuy nhiên, rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu niềng răng có nguy hiểm hay không, có an toàn tuyệt đối hay không khi mà hệ răng và xương hàm liên quan trực tiếp đến rất nhiều vấn đề.

Niềng răng có nguy hiểm không
Niềng răng có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Niềng răng hoàn thiện khớp cắn, cải thiện chức năng nhai của hàm, từ đó nâng cao hiệu quả tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, chỉnh nha còn giúp cân bằng hàm, cải thiện đáng kể thẩm mĩ khuôn mặt. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng thực tế, việc niềng răng thất bại sẽ để lại những hậu quả khôn lường, khó khắc phục. Có thể kể đến một số kết quả không mong muốn như:

  • Lực siết chỉnh nha quá mạnh có thể dẫn đến tiêu xương ổ răng, xương chân răng, lâu dài khiến răng lung lay, mất răng hoặc làm giảm tuổi thọ răng về sau.
  • Chỉnh nha không chuẩn về phương thức khiến răng yếu, ảnh hưởng đến chức năng nhai, răng trở nên nhạy cảm hơn với ngoại lực.
  • Những tổn thương không mong muốn ở mô mềm là điều kiện để vi khuẩn tích tụ và tấn công, gây bệnh lý về răng miệng.
  • Răng bị nghiêng, không khớp nhau, gây mất thẩm mĩ, đau khớp hàm.
  • Nha sĩ điều trị ít kinh nghiệm, khi niềng dễ khiến chân răng bị lộ, viêm tủy, khiến thời gian điều trị kéo dài.
  • Có thể làm biến dạng mặt. Sự phát triển của khung xương sau khi tiến hành niềng răng sẽ khiến tình mặt bị lệch nghiêm trọng hơn nếu đã có dấu hiệu bị lệch sẵn trước đó
  • Đối với những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, đặc biệt là các bệnh về máu tuyệt đối không niềng răng vì những hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến tính mạng.

Niềng răng mặc dù được đánh giá là phương pháp an toàn và ít gây biến chứng nhưng việc lường trước những rắc rối luôn là điều cần thiết. Để tránh khỏi những rủi ro trên và hạn chế tối đa các biến chứng, người bệnh cân cần nhắc cẩn trọng về sự cần thiết hay không của việc niềng răng. Thực tế, lựa chọn phòng khám uy tín và bác sĩ điều trị có tay nghề chuyên sâu, có nhiều ca điều trị thành công là hai trong số các yếu tố mà người bệnh cần được đặt lên hàng đầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám