Quá trình niềng răng về cơ bản không gây đau đớn hoặc cản trở việc ăn uống. Tuy nhiên, không hẳn là không có những lưu ý. Thời gian đầu sau nhổ răng – chuẩn bị cho việc lắp niềng cần đặc biệt chú trọng vấn đề ăn gì, ăn ra sao để không làm tổn thương lợi và các mô. Về sau, khi đã đeo niềng ổn định có những thực phẩm khuyến cáo bạn hạn chế hay thậm chí là không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến kết cấu răng đang trong quá trình hoàn thiện.

Cùng tham khảo những gợi ý về thực phẩm không nên ăn khi niềng răng trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải kiêng?

Đầu tiên, trong giai đoạn đầu khi mới niềng, răng và lợi bị kích thích nên sẽ cảm thấy hơi đau và khó chịu. Nếu không chịu đựng được, bạn có thể dùng đến thuốc giảm đau do bác sĩ kê. Bên cạnh đó, vấn đề ăn uống giai đoạn này cũng cần được đặc biệt lưu tâm. Răng và vùng lợi do mới bị tác động nên rất dễ bị tổn thương và kích ứng khi tiếp xúc với thực phẩm không phù hợp. Cụ thể thực phẩm quá cứng, dai, nhiều xơ… sẽ cọ xát gây xước lợi, ảnh hưởng đến phần nẹp đã được nẹp cố định trên bề mặt răng trước đó.

niềng răng kiêng ăn gì 01

Tiếp đến, khi đeo niềng (dạng mắc cài), các mắc cài cùng dây cung sẽ tác động lực liên tục lên răng để điều chuyển răng về đúng vị trí. Quá trình này kéo dài từ 1-2 năm. Nếu vô tình tác động những ngoại lực khác với cường độ mạnh sẽ khiến mắc cài bị bong, tuột. Ngoại lực này thường đến từ sự bất cẩn trong sinh hoạt và ăn uống, cụ thể là do ăn những thực phẩm không phù hợp. Bên cạnh đó, các dạng thực phẩm dạng xợi, xơ cũng dễ mắc vào kẽ răng, mắc cài khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn.

Niềng răng nên kiêng ăn gì?

Để việc niềng răng diễn ra hiệu quả và an toàn, hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh không cần thiết, bệnh nhân chỉnh nha nên tránh hoặc hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm quá cứng, đòi hỏi phải dùng nhiều lực khi cắn, nhai như: thịt, xương, hay các loại hạt, quả cứng, thực phẩm chế biến sẵn như lương khô… Để tiêu hóa được những loại thức ăn này, răng phải tác động lực tương đối lớn, gây đau mỏi hàm. Các loại khí cụ hỗ trợ được lắp trên bề mặt răng khi đó dễ bị xô lệch, bong tróc thậm chí là tuột khỏi cấu trúc.
  • Thực phẩm với độ dai cao như: cá, mực, thịt dạng khô, nội tạng động vật, vỏ bánh pizza… Hay những đồ ăn quá dẻo như: bánh nếp, bánh dày, kẹo dẻo… Quá dai khiến răng phải tác động lực day, nghiến đồ ăn còn quá dẻo dễ khiến thực phẩm dính vào bề mặt răng, mắc vào mắc cài. Cả hai trường hợp này đều không tốt.
  • Thực phẩm giòn như: khoai tây chiên, bỏng ngô, cánh gà rán, kẹo giòn… Khi bị nghiền, những loại thực phẩm này sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ li ti, dính mắc vào kẽ răng, mắc cài, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây phát sinh vấn đề răng miệng, ảnh hưởng đến hiệu quả niềng.niềng răng kiêng ăn gì 02
  • Ngoài ra, đối với những thực phẩm có miếng to nên xắt nhỏ vừa ăn. Khi đó răng không phải “gồng mình” để nhai và tiêu hóa. Khi ăn nên chậm dãi, tác động lực nhai đều đặn, tránh nhai, cắn đột ngột dễ ảnh hưởng đến sự ổn định của các khí cụ hỗ trợ.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua vấn đề vệ sinh răng miệng trong quá trình đeo niềng chỉnh nha:

  • Làm vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, đánh răng sau ăn. Bàn chải đánh răng nên dùng loại chuyên dụng cho người niềng răng hoặc dạng bàn chải với các sợi bền và mảnh. Bàn chải loại này sẽ giúp chải sâu vào bên trong kẽ, làm sạch răng đồng thời tránh trường hợp lông bàn chải bị rơi và mắc vào mắc cài.
  • Sử dụng chỉ nha khoa, không sử dụng loại tăm xỉa thông thường. Chỉ nha khoa nhẹ nhàng lấy đi những mảng thức ăn còn giắt lại trong kẽ răng trong khi đó tăm tre dễ khiến chảy máu chân răng, viêm nhiễm gây hôi miệng.
  • Súc miệng sau ăn. Súc miệng sau ăn rửa trôi các mảng bám. Các mảng bám không được dọn dẹp sạch, lâu này sẽ thành “ổ” – môi trường thuận lợi để vi khuẩn tích tụ và tấn công, gây bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

Chế độ dinh dưỡng và thức ăn của người đeo niềng không quá khác biệt với chế độ ăn của một người bình thường. Việc đưa ra những gợi ý thực phẩm trên đây nhằm hạn chế những tác động xấu không mong muốn đến hàm răng khi chỉnh nha. Thực tế, chúng ta không nên quá kiêng cữ làm cơ thể thiếu hụt chất. Thay vào đó sẽ phụ thuộc vào cách ta chế biến những món ăn sao cho chúng ở “trạng thái” phù hợp cho việc nhai và tiêu hóa.

Hy vọng, với những gợi ý này, những ai đang niềng và có ý định niềng răng sẽ có được những ghi chú cần thiết để quá trình niềng răng chỉnh nha đạt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *