Niềng răng từ lâu đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nhưng cụ thể thì niềng răng là gì và phương pháp này có tác dụng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

Niềng răng là gì?

Niềng răng có thể được xem là cách gọi khác của chỉnh nha thẩm mĩ. Niềng răng chỉnh nha là việc sử dụng các khí cụ (mắc cài, dây cung. minivis, khay niềng… ) tạo lực điều chỉnh các răng, đưa răng về vị trí mong muốn. Thực tế, niềng răng được coi là phương pháp chỉnh nha hiệu quả khắc phục những khuyết điểm về răng như: răng hô, móm, vẩu, răng thưa, răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn… Có nhiều phương pháp niềng khác nhau. Mỗi phương pháp có đặc điểm, đối tượng và cách thức điều chỉnh xác định. Cùng tìm hiểu một số cách thức niềng qua việc trả lời nhưng câu hỏi đặt ra dưới đây:

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Niềng răng ốc nông rộng là giải pháp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa những sai khác về răng như: thưa, hô, móm, răng mọc chen chúc hay lệch lạc… Đây là hình thức niềng đặc biệt tối ưu cho những đối tượng chỉnh nha nằm trong khoảng tuổi 6 đến 16.

Lứa tuổi 6 đến 16, khi các răng sữa dần được thay thế hoàn toàn bằng các răng vĩnh viễn, hàm đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ đều có một hệ xương hàm đủ rộng để răng phát triển như ý. Chính vì vậy, tình trạng sai khác về răng xuất hiện ở lứa tuổi này rất cao, có thể kể đến việc răng mọc chen lấn, lộn xộn, khấp khểnh hay nặng hơn là lệch hàm – tương quan hai hàm không đều nhau, gây tác động xấu đến thẩm mĩ khuôn mặt cùng chức năng nhai nghiền thức ăn của răng. Đây chính là lí do các khí cụ niềng răng ốc rộng gồm: Quad-helix / Wilson và khí cụ nới rộng Hawley được các nha sĩ chỉ định đeo để phòng tránh những sai lệch và hỗ trợ điều chỉnh những sai lệch này một cách hiệu quả, nhanh chóng. Các khí cụ niềng răng ốc rộng có thể được chỉ định đeo đơn lẻ hoặc đeo kết hợp với nẹp niềng răng.

Niềng răng là gì có tác dụng gì 01
Niềng răng ốc nông rộng

Minivis niềng răng là gì?

Minivis niềng răng là một vít nhỏ, đường kính dưới 3mm, dài 13-16mm, có hình dạng giống như cây đinh vít và thường được chế tác từ vật liệu titanium. Minivis ra đời là điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình niềng răng, giúp khắc phục những ca khó mà trước đây phải cần đến phẫu thuật hàm. Với những ca phức tạp trước kia có thể mất đến 3 hoặc 4 năm nhưng cùng với sự phát triển không ngừng của kĩ thuật nha khoa hiện đại, nhất là sự ra đời của minivis đã rút ngắn thời  gian niềng xuống còn 1 – 2.5 năm.

Minivis được đặt vào trong xương hàm và được xem là điểm neo, hỗ trợ lực cho các khí cụ niềng chính đồng thời giúp ổn định lực niềng. Các minivis được cắm trực tiếp vào xương hàm tạo lực vững chắc, làm điểm tựa tạo lực, chỉnh nắn các răng. Minivis cắm vào xương hàm làm lún nên tương đối phù hợp với các trường hợp bệnh nhân hở lợi hay phần thân răng lộ ít.

Niềng răng là gì có tác dụng gì 02
Minivis hỗ trợ niềng

Thực tế, không phải lúc nào minivis cũng được sử dụng. Đối với các trường hợp thông thường, ca niềng không quá phức tạp thường sẽ không dùng đến các vít nhỏ này. Các minivis phát huy hiệu quả ở những tình trạng răng bị khuyết điểm nặng như mọc sai lệch nghiêm trọng, răng mọc ngầm… Ở những tình trạng phức tạp như kể trên thì niềng răng thông thường thôi sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa thời gian điều trị cũng bị kéo ra rất dài. Minivis là những trợ thủ đắc lực trong việc rút ngắn tối đa thời gian chỉnh nha.

Niềng răng bằng khay là gì?

Khác với niềng răng truyền thống sử dụng dây cung, mắc cài, niềng răng bằng khay đúng như cái tên của nó – là hình thức niềng răng chỉnh nha sử dụng các khay niềng. Các khay này với vai trò định hình và tạo lực, trọng lượng rất nhẹ, bám răng và có độ tương thích cao với kết cấu hàm của từng người. Ưu điểm lớn nhất phải kể đến ở hình thức niềng này là khí cụ niềng – khay niềng gần như trong suốt, đeo như không đeo, người đối diện khó lòng phát hiện ra một người đang đeo niềng răng kiểu này nếu không có sự quan sát kĩ càng. Về các phương pháp sử dụng khay niềng trong chỉnh nha có thể kể đến Invisalign, eCligner và Clear aligner. Trong đó, ưu việt nhất là Invisalign.

Niềng răng là gì có tác dụng gì 03
Niềng răng với khay niềng trong suốt

Tác dụng nổi bật của niềng răng bằng khay:

  • Khay niềng với chất liệu thân thiện, không gây kích ứng,
  • Phân bổ lực đều, lực tạo ra có tính kháng mỏi cao.
  • Được chế tác theo mẫu hàm của từng người bệnh. Số khay cần đeo trong suốt quá trình, lộ trình điều chỉnh theo đó cũng khác nhau ở mỗi người. Khay được sẳn xuất đồng loạt dựa trên những thông số phân tích chính xác từ máy tính nhờ đó quá trình niềng không bị gián đoạn.
  • Bệnh nhân có thể chủ động thay khay niềng sau mỗi 2 tuần mà không cần đến gặp nha sĩ thường xuyên. Kết quả niềng đảm bảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám