Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, nha khoa ngày nay cũng có những bước tiến đáng kể, đặc biệt là trong chỉnh nha thẩm mỹ. Nếu như trước đây việc niềng răng chỉnh nha chỉ có một lựa chọn duy nhất  là mắc cài kim loại thì ngày nay sự  lựa chọn đã được mở rộng hơn rất nhiều. Về cơ bản niềng răng chỉnh nha có 2 loại cơ bản là có mắc cài và không có mắc cài. Loại có mắc cài vẫn là loại phổ biến nhất và được sử dụng để điều trị những ca khó, bao gồm: mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc và mắc cài mặt trong. Ngoài ra, vài năm trở lại đây, công nghệ chỉnh nha mới bằng khay trong suốt đã được ứng dụng ở Việt Nam (invisalign). Đây được xem là một trong những công nghệ chỉnh nha ưu việt nhất hiện nay với tính thẩm mỹ rất cao.

Nhiều người khi quyết định niềng răng chỉnh nha, thường phân vân không biết phải chọn loại niềng nào để đảm bảo hiệu quả cũng như phù  hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân. Chính vì thế bài viết  này sẽ trình bày rõ về từng loại niềng, ưu nhược điểm cũng như mức chi phí trung bình. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng loại nào tốt 01

Mắc cài thường được làm bằng thép không rỉ hoặc titanium. Các mắc cài được lắp đặt trên bề mặt ngoài của răng bằng một loại keo nha khoa đặc biệt. Mắc cài cùng với dây cung kết nối sẽ tạo ra lực, lực này tác động liên tục lên răng, giúp răng điều chuyển theo đúng phác đồ ban đầu. Ở các buổi thăm khám định kì, nha sĩ sẽ tiến hành hiệu chỉnh thắt chặt dây cung.

Niềng răng mắc cài kim loại nhìn chung vẫn là hình thức niềng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam với hiệu quả sau niềng khá cao và đặc biệt là tính kinh tế. Thông thường chi phí cho niềng răng loại này sẽ dao động trên dưới 20 triệu tùy vào độ phức tạp của các trường hợp. Nếu sử dụng mắc cài 3M, chi phí sẽ đắt hơn từ 3-5 triệu. Nha Khoa Phú Hòa là đơn vị có thâm niên lâu năm trong niềng răng mắc cài kim loại, giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin với mức chi phí hợp lý.

Ưu điểm:

 • Cho kết quả sau niềng tốt, hiệu quả về mặt chi phí, phù hợp với điều kiện của nhiều người
 • Đặc biệt thích hợp với trẻ nhỏ. Các loại dây cài màu sắc khá đa dạng.
 • Điều trị được các trường hợp phức tạp.
 • Quy trình thực hiện đơn giản, không yêu cầu sử dụng các thiết bị máy móc.
 • Lực kéo tương đối ổn định.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao do các mắc cài và dây cung nổi rõ trên răng trong quá trình đeo. Thời gian chỉnh nha kéo dài lên đến hàng năm chính vì thế sẽ khá bất tiện.
 • Khi gặp tác động mạnh khả năng sẽ bị bong, gãy mắc cài gây ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha.
 • Hình thức niềng răng mắc cài kim loại này phù hợp với đa số mọi người nhưng đối với một vài trường hợp có cơ địa quá nhạy cảm khuyến nghị không nên sử dụng. Chất liệu kim loại của mắc cài và dây cung dễ gây kích ứng phần nướu.

Niềng răng mắc cài sứ

niềng răng loại nào tốt 02

Mắc cài sứ với kích thước tương tự mắc cài kim loại nhưng thay vì chất liệu kim loại tổng hợp hay titanium thì các mắc cài trong niềng răng mắc cài sứ được làm từ vật liệu sứ cao cấp. Ưu điểm nổi trội của niềng răng mắc cài sứ là tính thẩm mỹ, tạo thuận lợi trong suốt quá trình đeo. Màu của mắc cài sứ gần trong suốt, gần như đồng màu với răng chính vì thế phải để ý kĩ mới phát hiện ra phần niềng ở trên răng. Trong trường hợp sử dụng dây cung đồng màu thì phần nẹp này gần như “tàng hình”.

Ưu điểm:

 • Tính bền chắc và khả năng bám cao là những ưu điểm trước hết của mắc cài sứ. Khả năng chịu lực tương đối tốt và nếu được làm từ vật liệu chất lượng thì khả năng chịu lực không thua kém gì mắc cài kim loại.
 • Tính thẩm mỹ cao.
 • Niềng răng sử dụng vật liệu lastic trước đây gây ra những vết ố bẩn khi sử dụng thường xuyên trong khi đó mắc cài sứ thì không do những tiến bộ trong chất liệu.
 • Tạo cảm giác thoải mái hơn. Mắc cài kim loại thường khá cộm, với nhiều người nhạy cảm dễ gây kích ứng. Mắc cài sứ giúp hạn chế điều này.

Nhược điểm:

 • Giá thành niềng răng mắc cài sứ cao hơn trong tương quan với mắc cài kim loại. Mắc cài sứ 3M dao động trên dưới 40 triệu/2 hàm. Mắc cài sứ thông minh cao hơn khoảng 10 triệu.
 • Mắc cài sứ xét thực tế chịu lực kém hơn mắc cài kim loại. Trong những trường hợp yêu cầu chỉnh nha phức tạp thì niềng răng mắc cài sứ không phù hợp bằng việc sử dụng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài tự buộc

niềng răng loại nào tốt 03

Với phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc, dây cao su trước đây sẽ được thay thế bằng các nắp trượt thông minh để giữ dây cung cố định trong  mắc cài. Từ đó lực ma sát với răng cũng được giảm tối đa, dây cung kim loại cũng ít bị biến dạng hơn, tránh gây cảm giác đau nhức cho người đeo.

Ưu điểm:

 • Những mắc cài tự buộc với những “ô cửa” dễ dàng đóng mở giúp nha sĩ tiến hành lắp đặt và chỉnh nha nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian lắp, tiết kiệm thời gian cho người bệnh mà vẫn đảm bảo hiệu quả sau chỉnh.
 • Mắc cài tự buộc giúp giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài cũng như lực ép để di chuyển răng, hạn chế cảm giác khó chịu cho bệnh nhân trong quá trình đeo và hiệu chỉnh.
 • Rút ngắn thời gian điều trị lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, khoảng thời gian rút ngắn được bao nhiêu còn tùy thuộc vào đặc điểm và độ phức tạp của từng trường hợp.
 • Những elastics dùng để cố định dây cung trong mắc cài ở niềng răng truyền thống tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các mảng bám. Lâu ngày dễ làm xuất hiện những mảng ố trên răng. Mắc cài tự buộc không sử dụng những dây elastics này chính vì thế không cần phải quá tỉ mỉ trong vệ sinh răng.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc có sẵn cho cả mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Khách hàng có thể lựa chọn cho mình loại phù hợp.

Nhược điểm:

 • Giá cao hơn. Niềng răng mắc cài tự buộc 3M (Mỹ) có giá khoảng 35 triệu cho 2 hàm.
 • Cảm giác khó chịu thời gian đầu. Cảm giác này là hoàn toàn bình thường, kéo dài trong vài ngày đến 1,2 tuần đầu sau đó sẽ dần biến mất sau quá trình đeo.

Niềng răng mặt trong:

niềng răng loại nào tốt 04

Khác với niềng răng thông thường, thay vì được lắp ở mặt ngoài của răng phần nẹp sẽ được lắp đặt vào mặt trong răng vị trí tiếp giáp với đầu lưỡi. Phương pháp này đạt hiệu quả thẩm mỹ cao vì phần nẹp gần như không thể được nhìn thấy. Niềng răng mặt trong về các thành phần thì tương tự như niềng răng mắc cài thông thường khác với hai bộ phận chính là mắc cài và dây cung.

Ưu điểm:

 • Niềng răng mặt trong phù hợp với đại đa số, tương tự như niềng răng thông thường. Phù hợp để điều trị với hầu hết các trường hợp như: răng thưa, răng mọc chen lấn, lộn xộn, hô, móm…
 • Hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ. Như đã nói, niềng răng mặt trong “giấu mình” chính vì thế rất khó để người đối diện có thể nhận ra rằng một người đang đeo niềng răng nếu như người này không chủ động “khoe”.
 • Khả năng tùy chỉnh hiệu quả trong các lần thăm khám.
 • Niềng răng mặt trong phù hợp với đối tượng trên 18 tuổi .

Nhược điểm:

 • Niềng răng thông thường đã gây cảm giác cộm và khó chịu nhất định. Niềng răng mặt trong sẽ còn gây khó chịu hơn do phần niềng trực tiếp tiếp xúc với đầu lưỡi.
 • Có thể gây kích ứng đầu lưỡi. Đầu lưỡi dễ bị đau và xuất hiện những vết ban đỏ do tiếp xúc trực tiếp với các mắc cài kim loại.
 • Thời gian đầu khi đeo sẽ rất bất tiện khi ăn uống, gây cảm giác không ngon miệng. Nguyên nhân là do niềng kim loại gây kích ứng và khoang miệng vẫn chưa kịp thích nghi với việc xuất hiện của “hàng xóm mới”.
 • Vệ sinh miệng gặp nhiều khó khăn hơn do niềng nằm ở phía trong, khó quan sát.

Niềng răng chỉnh nha bằng khay trong suốt (invisalign)

niềng răng loại nào tốt 05

Một phương pháp niềng răng mới đang được áp dụng trong những năm gần đây đó là chỉnh nha bằng  khay trong suốt (invisalign). Không sử dụng hệ thống mắc cài cùng dây cung thông thường, mà thay vào đó là quy trình chỉnh nha bằng khay trong suốt. Các khay được thay thế liên tục sau mỗi khoảng thời gian. Những trường hợp như răng mọc chen chúc, mọc sai hướng, răng thưa, móm hô, khấp khểnh, sai  khớp cắn… đều có thể được điều chỉnh hiệu quả bằng invisalign.

Khi mới xuất hiện nhiều người lo ngại về tính hiệu quả của nó vì cơ chế tác động lực khác hẳn so với mắc cài. Tuy nhiên, nhờ áp dụng công nghệ số trong thăm khám, điều trị nên invisalign có độ chính xác và trực quan cao. Phác đồ điều trị và kết quả đều được xác định một cách rõ ràng sau mỗi khoảng thời gian điều trị cho đến khi kết thúc. Công nghệ niềng răng invisalign tiêu chuẩn Mỹ cùng đội ngũ nha sĩ với chuyên môn và kinh nghiệm cao tại Nha Khoa Phú Hòa sẽ giúp bạn có được nụ cười tự tin, hoàn hảo.

Ưu điểm:

 • Rút ngắn thời gian niềng. Khoảng thời gian niềng rút ngắn 1-2 tháng so với niềng răng mắc cài.
 • Tính thẩm mỹ cao. Khay niềng trong suốt, ôm khít vào răng. Người đối diện khó lòng nhận ra bạn đang đeo niềng bởi khay niềng có khả năng tương thích rất cao với hàm.
 • Giảm số lần tái khám. Với niềng răng mắc cài, thi thoảng bạn sẽ bị tuột, bong mắc. Khi đó phải đến nha khoa để lắp lại còn niềng răng với khay trong suốt thì hiển nhiên sẽ không gặp phải tình trạng này, thường thì sau 1-2 tháng mới phải tái khám.
 • Không gây tổn thương cho lợi, không gây cảm giác đau do đeo mắc cài và linh hoạt trong tháo lắp. Người đeo có thể tự tháo lắp trong quá trình sinh hoạt và vệ sinh răng miệng.
 • Phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nhược điểm:

 • Chi phí rất cao. Mức chi phí cao hơn 3-5 lần sao với niềng răng mắc cài. Trung bình một ca chỉnh nha invisalign sẽ có giá từ 90 triệu VND  tùy thuộc độ khó từng trường hợp.
 • Niềng răng invisalign với công nghệ phức tạp do đó đòi bác sĩ phải thực hiện các công đoạn từ kiểm tra, đo lường, lên phác đồ điều trị một cách chính xác và khay niềng phải có lực xiết phù hợp… Yêu cầu chuyên môn và tay nghề cao đối với bác sĩ thực hiện. Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít các bác sĩ có thể thực hiện được các ca điều trị invisalign và bác sĩ được công nhận bởi Hiệp Hội Invisalign Hoa Kì lại càng ít.
 • Cùng với yêu cầu cao về chuyên môn, công nghệ niềng invisalign cần được thực hiện dưới sự trợ giúp của công nghệ số. Thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại và đạt chuẩn là điều cần thiết. Ngoài ra có một lưu ý  nữa là bệnh nhân cần chú ý đeo khay niềng đủ 22 tiếng  mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám