Niềng răng là hình thức chỉnh nha hiệu quả và phổ biến hiện nay nhằm khắc phục hiện tượng răng hô, móm, vẩu, răng lệch hay lộn xộn… Tất cả những hiện tượng trên, vô hình chung làm sai lệch kết cấu, ảnh hưởng đến hiệu quả nhai và hơn hết gây mất tính thẩm mỹ. Có được hàm răng đều và đẹp là mong muốn của rất nhiều người nhưng thực tế không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ và điều kiện kinh tế để tiến hành chỉnh nha nhằm trả lại tính thẩm mỹ cho cho hàm răng đồng thời mang lại nụ cười đẹp và tự tin.

Niềng răng mắc cài là hình thức niềng răng phổ biến nhất với trên 90% bệnh nhân chỉnh nha (tính riêng ở Việt Nam). Và với niềng răng mắc cài, có 3 loại mắc cài khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng, nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế.

Ở bài viết này, Nha Khoa Phú Hòa sẽ gửi đến cho quý khách hàng những thông tin về niềng răng mắc cài kim loại – những điều cần biết.


Đặt lịch khám/ Hỏi bs Hoà


Tìm hiểu về niềng răng mắc cài kim loại

Đây là loại niềng răng phổ biến nhất cho các bệnh nhân chỉnh nha. Với những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y nói chung, Nha Khoa nói riêng, nẹp kim loại ngày nay nhỏ hơn, phẳng hơn và thoải mái hơn rất nhiều so với nẹp kim loại trong quá khứ. Bệnh nhân mọi lứa tuổi lựa chọn niềng răng mắc cài để giúp họ có được một hàm răng đều và một nụ cười đẹp. Trên thực tế, hình thức niềng răng này đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ.

Niềng răng mắc cài kim loại 01

1. Các thành phần

Niềng răng mắc cài kim loại thường được làm bằng thép không rỉ hoặc titanium. Nẹp răng kim loại gồm 3 phần như sau:

  • Mắc cài (chân đế): mắc cài được gắn vào răng bằng keo nha khoa đặc biệt. Chất keo này kết nối các mắc cài với bề mặt răng và giữ cho những mắc này ở đúng vị trí, không bị xô lệch.
  • Dây cung chỉnh nha: đây là những dây kim loại mỏng, kết nối các chân đế, tạo áp lực lên răng đóng vai trò “hướng dẫn”, di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung có thể được thiết kế theo dạng tròn hoặc vuông.
  • Ligature: có thể bằng dây thép (Ligature Wire) hoặc dải cao su (Elastic Ligature) để gắn dây vào mắc cài. Với mắc cài tự đóng (Self Ligating) thì không cần Ligature.

2. Cơ chế tác động

Sau khi được lắp trên răng, nẹp sẽ tạo áp lực liên tục lên răng. Áp lực này sẽ giúp điều chuyển răng về vị trí thích hợp. Ở mối buổi hẹn sau, nha sĩ sẽ tiến hành hiệu chỉnh thắt chặt dây cung. Trong quá trình niềng, bệnh nhân chỉnh nha có thể sẽ cảm thấy răng hơi lỏng lẻo. Đây là điều hoàn toàn bình thường và mang tính tạm thời. Sau khi điều chỉnh răng cảm giác này sẽ biến mất.

Niềng răng mắc cài kim loại 02

3. Đặc điểm

Niềng răng bằng kim loại truyền thống vẫn là phương pháp chỉnh hình răng mặt phổ biến, nhanh nhất và hiệu quả nhất về chi phí. Nha sĩ chỉnh hình có thể giúp bạn xác định cách điều trị nào là tốt và phù hợp nhất với nhu cầu. Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những thế mạnh của Nha Khoa Phú Hòa với mức chi phí hợp lý.

Niềng răng mắc cài kim loại – Ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài kim loại ngày nay ít xâm lấn và gọn gàng hơn. Nhiều loại nhỏ và kết hợp với dây dẫn được kích hoạt bởi nhiệt sản sinh của cơ thể giúp đẩy nhanh kết quả và giảm đau.

1. Ưu điểm

  • Hiệu quả nhất về mặt chi phí, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Đặc biệt, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng mắc cài bằng vàng thì sẽ đắt hơn do chất liệu.
  • Dây cài có sẵn nhiều màu sắc đa dạng, rất phù hợp với trẻ nhỏ.
  • Quy trình thực hiện tương đối đơn giản, không quá phức tạp, không yêu cầu sử dụng các thiết bị máy móc.
  • Lực kéo ổn định, rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài kim loại 03
2. Nhược điểm

  • Tính thẩm mỹ không cao do các mắc cài cũng như dây cung nổi rõ trên khung hàm. Thời gian chỉnh nha thường tính bằng năm chính vì thế đối với những khách hàng đặc biệt quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ khi sử dụng có thể cân nhắc lựa chọn hình thức chỉnh nha bằng khay trong suốt.
  • Khi gặp tác động mạnh khả năng sẽ bị bong, gãy mắc cài gây ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha.
  • Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với đa số. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm khi sử dụng có thể gây hại chính vì thế cần có sự thăm khám cẩn thận của các bác sĩ. Chất liệu kim loại của mắc cài và dây cung trong chỉnh nha có thể gây kích ứng phần nướu.

Chỉnh nha ngày nay không phân biệt tuổi tác. Việc chỉnh nha bằng hình thức niềng răng mắc cài kim loại cũng vậy. Tuy nhiên, như đã nói đặc biệt phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ. Chỉnh ra giúp răng đều, phù hợp với hiệu quả thẩm mỹ khuôn mặt của mỗi khách hàng. Bên cạnh đó, đây còn là phương pháp giúp tăng cường chức năng khớp căn.

Chỉnh nha đòi hỏi bệnh nhân chỉnh nha gắn bó với nha sĩ của mình trong một thời gian tương đối dài (dao động từ 1-2 năm). Chính vì thế, bệnh nhân chỉnh nha cần có sự tham khảo và cân nhắc cần thiết để lựa chọn một đơn vị chỉnh nha phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám