Dây cung thép kết nối và những “khung đỡ” kim loại là những hình dung khi ta nghĩ về niềng răng. Nhưng ngày nay, sự tiến bộ về công nghệ nói chung và trong chất liệu nói riêng riêng giúp cho việc niềng răng trở nên thẩm mỹ và ít xâm lấn hơn. Nẹp với mắc cài sứ được đưa vào thay thế cho niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Và câu hỏi đặt ra là mắc cài sứ có tốt hơn mắc cài kim loại? Ưu điểm là gì? Và liệu có tồn tại những nhược điểm?

Niềng răng mắc cài sứ trong mối tương quan với niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ được giới thiệu rộng rãi trên thế giới vào đầu những năm 1980 . Sau đó được gọi với cái tên “clear braces”, hiểu một cách nôm na là phần nẹp với sắc trắng trong gần với màu răng tự nhiên – lấy ý tưởng về một cách thức niềng răng gần như “vô hình”. Đặc điểm nổi trội nhất của niềng răng mắc cài sứ là khả năng thẩm mỹ, tính thuận tiện trong suốt quá trình đeo. Còn xét về kích thước thì mắc cài sứ tương tự như mắc cài kim loại, những năm gần đây đã được cải tiến để trở nên gọn gàng hơn. Mắc cài được làm từ sứ với màu trùng khớp với màu răng, chính điều này giúp cho những mắc cài này “giấu mình” dưới tầm nhìn của người đối diện. Bệnh nhân chỉnh nha theo đó có thêm sự tự tin, tránh cảm giác ngại ngùng trong giao tiếp. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn loại dây cung với màu “clear” tương tự như mắc cài thì gần như nẹp răng sẽ “tàng hình”, phải để ý kĩ mới thấy được.

Niềng răng mắc cài sứ 01
Nha khoa ngày nay cung cấp những lựa chọn để rút ngắn quá trình chỉnh nha, nẹp gần như vô hình và không cần bảo trì. Những ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ là thế nhưng nhiều người thắc mắc tại sao niềng răng mắc cài kim loại vẫn còn tồn tại trong khi mắc cài sứ hoàn toàn có thể thay thế và thậm trí mang lại lợi ích hơn hẳn về mặt thẩm mỹ? Rõ ràng mắc cài kim loại vẫn tồn tại đến ngày nay bởi loại mắc này vẫn rất xuất sắc trong việc giữ răng thẳng và tăng cường khả năng các khớp cắn. Thêm vào đó là chi phí thấp hơn khá nhiều khi so sánh với mắc cài sứ. Và nếu khách hàng là người không quá quan tâm đến các khung kim loại thì họ hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại để có được một hàm răng đều, đẹp.


Đặt lịch khám/ Hỏi bs Hoà


Niềng răng mắc cài sứ – Những ưu điểm và nhược điểm

1. Ưu điểm

Bền chắc. Niềng răng mắc cài sứ có khá nhiều những ưu việt. Trước hết là tính bền chặt. Những chiếc mắc cài sứ có độ bám dính và độ bền cao, đặc biệt khi chúng được làm từ vật liệu chất lượng. Những mắc cài này gần như vô hình dưới ánh sáng plasma. Hơn nữa, loại mắc cài này nghe thì có vẻ dễ vỡ nhưng thực tế dù phải chịu tác dụng lực mạnh trong quá trình sinh hoạt cũng khó để bị vỡ hay bị chẻ đôi.

Không phô trương. Như đã nói, ta khó nhận ra một người đang sử dụng niềng răng mắc cài sứ. Riêng trong loại này cũn có khá nhiều loại mắc cài và dây cung khác nhau để bạn lựa chọn. Khách hàng có thể lựa chọn vật liệu bán trong suốt nếu có một hàm răng màu ngọc trai tương đối trắng hoặc sứ màu nếu hàm răng không được trắng. Niềng răng mắc cài sứ sẽ đạt được hiểu quả tốt nhất khi được thực hiện với công nghệ hiện đại và đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, có cảm quan thẩm mỹ tốt. Công nghệ niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn Mỹ đang được ứng dụng tại Nha Khoa Phú Hòa sẽ giúp bạn khắc phục được những vấn đề của răng như: móm, hô, vẩu, lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn… một cách hiệu quả.

Niềng răng mắc cài sứ 02

Không ố. Niềng răng sử dụng vật liệu nhựa lastic trước đây gây ra những vết ố bẩn khi sử dụng thường xuyên. Trong khi đó mắc cài sứ khiến răng không bị ố nhờ những tiến bộ trong chỉnh nha.

Thoải mái hơn. Cảm giác khung kim loại cọ vào thành miệng có thể gây ra khó chịu cho nhiều người khi sử dụng. Nhưng mắc cài sứ thì gần như không. Nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không có khả năng gây kích ứng. Đối với một vài người bệnh chỉnh nha có cơ địa nhạy cảm thì khả năng mắc cài sứ có thể gây ra một vài những kích ứng nhỏ lên lợi là có thể.

Niềng răng mắc cài sứ 04
2. Nhược điểm

Chi phí cao hơn. Chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với mắc cài kim loại do tính thẩm mỹ cao và sự khác biệt về chất liệu sử dụng.

Nhạy cảm với áp lực. Các mắc cài sứ tự thân đã yếu hơn các mắc cài kim loại và do đó khả năng vỡ là có thể nếu phải chịu tác động lức quá mạnh. Loại niềng răng này không phù hợp để sử dụng cho những bệnh nhân đòi hỏi điều trị chỉnh răng nhiều và phức tạp.

Vật liệu xốp. Không giống như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng ligature bán trong suốt để cố định vị trí các mắc cài. Các ligature này là các dải cao su và có khả năng bị ố bẩn bởi đặc điểm chất liệu và có thể sẽ phải thay thế mới để đảm bảo thẩm mỹ

Bảo trì. Bảo trì liên tục là chìa khóa để có được hàm răng khỏe mạnh. Và cho dù bạn đang đeo nẹp với mắc cài kim loại hay mắc cài sứ thì việc bảo trì là cần thiết. Đánh răng ngay sau ăn được yêu cầu đối với các bệnh nhân chỉnh nha để giữ cho các ligature không bị ố bẩn. Đánh răng 2 lần mỗi ngày để cho kết quả tốt nhất và khuyến nghị bệnh nhân chỉnh nha sử dụng chỉ nha khoa để tránh làm tổn thương răng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám