Hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà nha sĩ chỉnh hình thường nghe từ bệnh nhân đó là thời gian điều trị và mức độ thoải mái khi đeo niềng răng. Bên cạnh đó, câu hỏi thứ 3 chính là hàm răng sẽ có kết quả như thế nào sau khi chỉnh nha.
Mặc dù có hiệu quả khá cao (nhất là hiệu quả về mặt kinh tế) nhưng niềng răng mắc cài kim loại truyền thống vẫn đang gặp phải những vấn đề về tính thẩm mỹ và thời gian điều trị. Những tiến bộ liên tục trong công nghệ Nha Khoa đã đưa đến thay đổi đáng kể, tìm ra những giải pháp thay thế để cải thiện cảm giác, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và rút ngắn quãng thời gian chỉnh nha.
Một trong những lựa chọn ưu việt được giới thiệu chính là niềng răng mắc cài tự buộc hay còn được biết đến như niềng răng với mắc cài thông minh hoặc “Damon Braces” .

1. Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Trong niềng răng truyền thống, nha sĩ sẽ sử dụng elastics hay dây chun để giữ dây cung cố định trong mắc cài. Ở niềng răng với mắc cài tự buộc, các dây cung tự thân sẽ được giữ trong các chân đế (mắc cài) thông qua những “ô cửa nhỏ” dễ dàng đóng mở. Mắc cài tự buộc có mặt từ những năm 1930 và trở nên vô cùng phổ biến sau đó. Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều các nhà sản xuất sản xuất loại mắc cài này.

niềng răng mắc cài tự buộc 01

Các nắp trượt thông minh sẽ giữ dây cung bên trong mắc cài, thay thế cho dây cao su được sử dụng trước đây. Yếu tố này giúp giảm tối đa lực ma sát. Nha sĩ trong các lẫn thăm khám và điều chỉnh có thể kiểm soát lực tác động tốt hơn, sử dụng lực ít hơn và dây cung kim loại theo đó cũng ít bị biến dạng, không gây đau nhức cho người đeo màvẫn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt.
Dựa trên đặc điểm kích cỡ của răng, các mắc cài tự buộc sẽ được tính toán cẩn thận để phù hợp với từng bệnh nhân, tăng cường sự thoải mái và rút ngắn thời gian niềng. Do những ưu điểm vượt trội của mình, niềng răng mắc cài tự buộc có chi phí cao hơn niềng răng truyền thống. Tuy nhiên khi xem xét cẩn thận các yếu tố thì chi phí này hoàn toàn xứng đáng. Niềng răng mắc cài tự buộc mới hiện đang được ưa chuộng tại Nha Khoa Phú Hòa với mức chi phí phù hợp cho từng trường hợp điều trị.

Kết cấu và cách thức điều chỉnh mắc cài tự buộc

2. Niềng răng mắc cài tự buộc – Ưu, nhược điểm cần biết

Những ưu điểm vượt trội:
– Hiệu quả khi lắp đặt. Những mắc cài tự buộc với những “ô cửa” dễ dàng đóng mở cho phép nha sĩ có thể tiến hành lắp đặt và chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả hơn nhiều so với việc phải lắp các elastics để cố định dây cung trong mắc cài như phương pháp cũ. Bệnh nhân chỉnh nha nhờ đó cũng tiết kiệm được thời gian của mình.
– Giảm cảm giác khó chịu. Nghiên cứu và thực tế cho thấy mắc cài tự buộc giúp giảm lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài cũng như lực ép để di chuyển răng. Điều này làm giảm sự khó chịu của bệnh nhân trong quá trình đeo và điều chỉnh. Một lưu ý đó là nó làm giảm bớt tối đa cảm giác đau chứ không có khả năng loại bỏ hoàn toàn cơn đau.
– Thời gian điều trị nhanh hơn. Nghiên cứu chỉ ra niềng răng mắc cài tự buộc có thể rút ngắn thời gian điều trị lên đến 6 tháng. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ phức tạp của tình trạng răng cũng như đặc điểm cấu tạo hàm của từng người.
– Giảm ố bẩn. Một trong những phiền toái của niềng răng truyền thống đó là việc vệ sinh răng miệng. Thực phẩm dễ mắc vào những elastics dùng để cố định dây cung trong mắc cài và đây là môi trường hoàn hảo để các mảng bám xuất hiện và hoành hành trên răng. Mắc cài tự buộc không sử dụng những dây elastics này chính vì thế không cần phải quá tỉ mẩn trong vệ sinh răng. Bên cạnh đó việc dùng chỉ nha khoa sẽ giúp cho răng được vệ sinh sạch hơn, góp phần tạo cảm giác thoải mái trong suốt quá trình chỉnh nha.

niềng răng mắc cài tự buộc 02

– Những tùy chọn đa dạng. Mắc cài tự buộc có sẵn cho cả niềng răng mắc cài kim loạiniềng răng mắc cài sứ. Vì vậy những khách hàng quan tâm đến tính thẩm mỹ có thể tùy chọn hình thức niềng răng phù hợp với nhu cầu.

Nhược điểm tồn tại:
– Giá cao hơn. Điều này hoàn toàn không có gì quá ngạc nhiên bởi hệ thống mắc cài tự buộc với những tiến bộ vượt trội hơn hẳn mắc cài truyền thống.
– Không hoàn toàn trong suốt. Mặc dù niềng răng mắc cài tự buộc có sử dụng được với mắc cài sứ trong suốt. Tuy nhiên, dây cung kim loại chạy dọc hàm răng vẫn có thể dễ bị nhìn thấy.
– Cảm giác khó chịu thời gian đầu. Mặc dù toàn bộ quá trình đeo nẹp khá thoải mái nhưng với đa số bệnh nhân thời gian đầu sẽ không tránh khỏi cảm giác khó chịu khi đeo. Cảm giác này có thể kéo dài trong vài ngày tới một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *