Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha tương đối an toàn khắc phục những tình trạng sai khác về răng như: răng hô, móm, răng mọc không đều, mọc chạnh, sai khớp cắn… Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không tồn tại những biến chứng, nhất là khi chất lượng của đơn vị nha khoa không đảm bảo, bác sĩ điều trị non tay nghề. Một trong những trường hợp gặp phải là tại sao niềng răng lại bị hóp má, hóp mặt và bao lâu thì hết. Để giải đáp cụ thể hơn về câu hỏi này, hãy cùng nhau theo dõi những thông tin dưới đây.

Tại sao niềng răng lại bị hóp má, hóp mặt, bao lâu thì hết 01
Niềng răng bị hóp má, hóp mặt?

Niềng răng bị hóp má, hóp mặt – nguyên nhân do đâu?

Niềng răng bị hóp  má, hóp mặt là trường hợp hiếm gặp. Thông thường, khi những bệnh nhân chỉnh nha vốn dĩ đã có khuôn mặt gọn và hơi góc cạnh thì tình hóp má có thể quan sát thấy được do người bệnh bị sụt cân trong quá trình đeo niềng. Các trường hợp hy hữu khác xuất phát từ đặc điểm răng và chất lượng của kỹ thuật niềng. Cụ thể:

  • Do việc ăn uống không đảm bảo, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong quá trình đeo nẹp không tránh khỏi những khó chịu. Không thoải mái cộng thêm việc ngại ăn, chán ăn khiến cho vấn đề cân nặng phát sinh. Nhất là  giai đoạn trước niềng và quãng thời gian mới niềng xong, lúc này khoang miệng của bạn vẫn còn khá bỡ ngỡ với sự xuất hiện của thành viên mới – mắc cài, dây cung gắn trên bề mặt răng. Cảm giác vướng víu thậm chí sưng đau khiến cho việc ăn uống phải kiêng kị và kém hiệu quả. Khi đó, thực phẩm quá dẻo hay quá dai, những món “tủ” yêu thích như bắp rang, sườn, gà rán hay các món ăn giàu tinh bột đôi khi cũng cần được hạn chế. Đối với những người vốn đã có sẵn một khuôn mặt bầu bĩnh thì đây có thể xem như cơ hội để giảm cân nhưng đối với những người khuôn mặt gọn và hơi hao thì việc giảm cân làm lộ rõ xương má, phần dưới má hóp lại, khiến mặt bị hóp. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể điều chỉnh nếu tuân thủ chặt chế độ ăn đặt ra, có hình thức chế biến thực phẩm phù hợp. Vấn đề niềng răng hóp má cũng sẽ dễ dàng được cải thiện sau khi kết thúc niềng. Trong trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng.
Tại sao niềng răng lại bị hóp má, hóp mặt, bao lâu thì hết 02
Niềng răng đồng nghĩa với việc phải kiêng kị
  • Những trường hợp hi hữu nhưng không phải không thể xảy ra, đó là khi bạn lựa chọn niềng ở đơn vị nha khoa kém chất lượng khiến việc niềng răng vô hình chung làm tiêu xương ổ răng dẫn đến sai hàm, lệch khớp cắn, má và khuôn mặt bị hóp lại. Nhổ răng trước niềng nếu không được chỉ định và thực hiện phù hợp, cấu trúc răng sẽ bị mất cân đối, lệch khớp, cười lệch, hóp má. Trong quá trình niềng, bác sĩ tiến hành điều chỉnh lực tuy nhiên lực này lại quá mạnh làm tổn thương khớp hàm, chân răng dẫn đến tiêu ổ răng, tiêu xương chân răng. Chỉnh nắn không đều có thể gây tiêu xương ổ răng. Điều này khá nghiêm trọng vì tiêu ổ xương răng làm hóp má. Vô hình chung, việc niềng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má, hóp mặt

Nắm được nguyên nhân sẽ tìm ra cách khắc phục. Vấn đề niềng răng bị hóp má, hóp mặt, bao lâu thì hết sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn thực hiện những điều sau đây:

  • Cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể: một chế độ ăn tốt cùng cơ chế nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý là tiền đề để có được một cơ thể khỏe mạnh. Khi cơ thể khỏe mạnh, cân nặng được duy trì ở mức đảm bảo, hóp má hay hóp mặt không còn là vấn đề quá lo lắng.
  • Chọn đúng nha khoa. Đơn vị nha khoa cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín luôn là điều mà bệnh nhân chỉnh nha cần quan tâm hàng đầu. Không ai muốn tiền bạc, công sức mà mình bỏ ra mà không tương xứng với kết quả nhận được. Và để loại bỏ tối đa điều không mong muốn này, lựa chọn đơn vị nha khoa đồng hành tin cậy là điều cần thiết. Khách hàng có thể tham khảo dịch vụ ở các đơn vị nha khoa khác nhau, từ đó đưa ra những so sánh, lựa chọn phù hợp.
  • Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp. Đôi khi, việc niềng răng không như mong muốn, ngoài tay nghề của nha sĩ thì còn phụ thuộc vào chất lượng mắc cài và cấu trúc xương hàm, răng. Nhiều người bẩm sinh đã có hệ xương ổ răng yếu, răng dễ lung lay. Vì thế, khi tác động lực khả năng ổ xương răng bị tổn thương cao hơn người bình thường. Khi đó, sự thăm khám và kiểm tra cẩn trọng là cần thiết. Sử dụng phương pháp khay niềng tháo lắp như Invisalign sẽ là một lựa chọn tương đối thích hợp hợp trong trường hợp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *