Răng bạn đang gặp vấn đề và bạn tìm kiếm một giải pháp để khắc phục tất cả những điểm chưa hài lòng đó? Bạn đang thắc mắc rằng cách niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay là gì? Vậy cách niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Niềng răng là gì?

Niềng răng được biết đến là các phương pháp dùng để can thiệp nhằm chỉnh nha theo phác đồ của bác sỹ nhằm mang lại những hàm răng đẹp và sự hài lòng cao nhất.

Hiện nay, chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn cách niềng răng tốt nhất là gì thì còn rất nhiều thắc mắc bởi vì đối với mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu kỹ để lựa chọn phù hợp nhất với bản thân cũng như điều kiện kinh tế. Cụ thể:

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Loại niềng răng mắc cài bằng kim loại chính là loại mắc cài cơ bản, thành phần cũng có thể được làm bằng bạc hay vàng. Trong quá trình đeo bạn sẽ có thể cảm thấy một chút vướng và cồng kềnh. Lực tác động của các khung kim loại rất mạnh, đi kèm với dây cao su giữ khung và định hình cấu trúc răng. Chi phí thấp nhất là loại thép không  gỉ. Và đắt hơn đó chính là loại mắc cài bằng vàng.

Ưu điểm

Đối với loại mắc cài niềng răng bằng kim loại chi phí rẻ và phù hợp với nhiều người. Đắt hơn đó chính là loại mắc cài bằng vàng, việc dịch chuyển răng theo đúng phác đồ một cách nhanh chóng, dây cài dành cho trẻ em có rất nhiều màu sắc.

Nhược điểm

Xét về tính thẩm mỹ, phương pháp này có tính thẩm mỹ thấp so với các phương pháp khác. Trong quá trình ăn uống cần lưu ý tránh các món ăn dễ bám dính vì vệ sinh sẽ gặp nhiều trở ngại. Ở một số trường hợp có thể gây dị ứng, hoặc kích ứng khi sử dụng kim loại niềng.

Mắc cài niềng răng bằng sứ

Tiếp theo sau mắc cài niềng răng bằng kim loại đó chính là loại mắc cài niềng răng bằng sứ. Cũng có những công dụng tương tự như mắc cài kim loại nhưng mắc cài niềng răng bằng sứ có nguyên liệu khác đó là hợp kim gốm cùng với một số vật liệu vô cơ. Các mắc cài sứ được gắn trực tiếp lên răng, tiếp đến là dây cung, dây thun tác động vào để tạo một lực kéo nhất định giúp răng dịch chuyển theo đúng như phác đồ.

Ưu điểm

Vật liệu bền tốt nên chịu được lực mạnh, dây thun có độ bền cao, đặc biệt là có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm

Có chi phí đắt hơn so với niềng răng kim loại, thời gian niềng kéo dài hơn.

Mắc cài niềng răng tự buộc

Mắc cài niềng răng tự buộc có một đặc điểm đó là có rãnh trượt, đóng mở nắp được, các mắc cài có hệ thống nắp trượt, hay cánh kim loại để giữ dây và đậy trong mắc cài, khi đó dây sẽ trượt phía trong rãnh mắc cài.

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật đó chính là thời gian niềng được giảm xuống, thời gian thăm khám sau khi niềng cũng được giảm bớt. Trong quá trình niềng cũng hạn chế được lực ma sát với răng. Mắc cài không bong tuột, không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển răng. Thời gian điều trị được rút ngắn hơn so với mắc cài cổ điển.

Nhược điểm

Vì mắc cài có độ dày lớn nên sẽ có cảm giác khó chịu khi dùng; về chi phí thì cao hơn so với các loại mắc cài truyền thống. Hơn nữa, để áp dụng phương pháp này các bác sỹ cần phải có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm.

Mắc cài niềng răng mặt lưỡi

Đối với phương pháp này có tính thẩm mỹ rất cao, có thể nói cao nhất so với các loại mắc cài khác.

Ưu điểm

Trong quá trình niềng người đối diện sẽ khó có thể nhận ra, có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó là hiệu quả chỉnh nha tuyệt vời.

Nhược điểm

Nhược điểm đối với mắc cài niềng răng mặt lưỡi này đó chính là chi phí cao và trong một số trường hợp dễ gây tổn thương các mô bên trong.

Niềng răng không mắc cài (niềng răng tháo lắp)

Niềng răng không mắc cài là việc sử dụng khay niềng trong suốt nhằm thay thế các khí cụ mắc cài. Sẽ khiến bạn niềng mà trông như không niềng, có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo lắp.

Ưu điểm:

Như đã nói ở trên niềng răng không mắc cài có tính thẩm mỹ khá cao, đồng thời mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Bên cạnh đó trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng các bạn còn có thể dễ dàng tháo lắp.

Nhược điểm:

Nhược điểm đó là chi phí khá cao

Vậy niềng răng loại nào tốt nhất?

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về cách niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào bởi vì điều này tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ khác nhau mà lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Khi bạn tới các cơ sở nha khoa, tùy theo nhu cầu và tình trạng răng sau đó mới kết luận nên niềng răng loại nào và niềng răng loại nào tốt nhất.

-Nếu xét về tính thẩm mỹ: bạn có thể chọn mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, hay niềng răng không mắc cài.

-Nết xét về hiệu quả cao, thời gian nhanh chóng thì nên chọn mắc cài tự buộc.

-Nếu bệnh nhân muốn có được cả 2 yếu tố trên: lựa chọn mắc cài chất liệu sứ, pha lê theo cấu tạo mắc cài tự buộc.

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về cách niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay là gì. Để có câu trả lời chính xác nhất điều đó còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và từng tình trạng răng của mỗi người sau đó các bác sỹ tư vấn và bạn sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám