Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng phổ biến trong vòng vài chục năm trở lại đây. Công nghệ niềng răng cũng ngày càng phát triển và sản xuất ra những loại mắc cài phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đầy đủ các loại niềng răng hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều loại niềng răng, mỗi loại có giá thành với ưu nhược điểm khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho người sử dụng. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ các dạng niềng răng sẽ giúp bạn định hướng được phương pháp niềng thích hợp, không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo cho bạn có một hàm răng điều đặn, khỏe đẹp. Bên cạnh đó, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khá và đưa ra những tư vấn chính xác nhất.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Có thể nói, mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay. Vật liệu kim loại có thể là vàng, bạc hoặc thép không gỉ. Khung kim loại được tạo ra có độ mạnh chịu được lực tác động hay va chạm hằng ngày, trong đó, thép là loại vật liệu có chi phí rẻ nhất. Đi kèm với mắc cài kim loại là dây cao su có độ đàn hồi cao nhằm cố định khung hàm và định hình được vị trí răng chuẩn trong hàm.

Tuy nhiên, với những người niềng răng bằng phương pháp này thì ban đầu sẽ gây ra khó chịu, đau nhức răng, tình trạng sẽ giảm dần sau một thời gian và bạn quen với mắc cài trong miệng. Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ phải hạn chế ăn thực phẩm dễ dính răng như kẹo cao su, thực phẩm cứng. Một số người bị kích ứng với kim loại thì cũng không nên sử dụng phương pháp này.

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Hiện nay, mắc cài sứ đang dần chiếm ưu thế bởi nó có thể khắc phục những nhược điểm mà mắc cài kim loại gây ra. Mắc cài tuy được gắn trực tiếp lên răng nhưng người ngoài sẽ khó nhận ra bởi chất liệu sứ có màu tương đồng với răng thật, dây thun trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của niềng răng sử dụng mắc cài sứ là chi phí cao, thời gian niềng răng kéo dài hơn so với mắc cài kim loại. Không những thế, chốt niềng răng lớn có thể gây ra sự khó chịu cho người sử dụng, thậm chí là chân chốt dễ bị nhiễm màu nếu bạn không chăm sóc và vệ sinh răng đúng cách.

Niềng răng bằng mắc cài tự buộc

Phương pháp này áp dụng sự cải tiến của công nghệ nha khoa hiện đại nên thời gian niềng răng đã giảm xuống rất nhiều, bạn cũng không cần phải đến bác sĩ thường xuyên để chỉnh mắc cài hay thăm khám bệnh lý.

Cơ chế hoạt động của mắc cài tự buộc đó là dây trượt tự do trong rãnh giúp bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, dây cũng ít bị biến dạng nên giảm lực ma sát, tác động trực tiếp lên răng.

Cũng giống như mắc cài cài sứ, độ dày dây cài lớn nên gây ra khó chịu và không thoải mái cho người sử dụng. Mắc cài đòi hỏi quá trình sản xuất, thiết kế phải cẩn thận và tỉ mỉ, trình độ chuyên môn của bác sĩ phải đảm bảo, trong khi đó, chi phí thực hiện niềng răng khá tốn kém.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, các mắc cài sẽ được gắn bên trong răng nên mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho bạn, phù hợp với những người giao tiếp nhiều hoặc không muốn để lộ lớp niềng. Đây cũng là phương pháp có kỹ thuật phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, hệ thống kỹ thuật đảm bảo. Tuy nhiên, mới đầu đeo thì bạn sẽ thấy rất khó chịu do niềng tiếp xúc với lưỡi. Chi phí để thực hiện niềng răng đắt hơn nhiều so với những phương pháp sử dụng mắc cài khác.

Niềng răng không sử dụng mắc cài

Phương pháp niềng răng không sử dụng mắc cài phổ biến nhất là niềng răng invisalign và niềng răng 3D Clear. Đây cũng được xem là 2 loại niềng răng cao cấp mà mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

Thay vì sử dụng khí cụ chỉnh nha là mắc cài và dây thun cố định thì phương pháp này lại sử dụng khay niềng trong suốt, bạn có thể dễ dàng tháo ra lắp vào để giảm bớt sự khó chịu và thực hiện chức năng ăn uống.

Giá niềng răng loại này cao hơn nhiều so với niềng răng mắc cài, song xét về hiệu quả thẩm mỹ cũng như việc thực hiện chức năng ăn nhai thì niềng răng không sử dụng mắc cài có nhiều ưu thế hơn và xứng đáng với chi phí bạn phải bỏ ra.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám