Răng thưa bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, từ chủ quan đến khách quan, gây ra phiền toái cho khổ chủ. Thực tế, bên cạnh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng thì thưa răng còn khiến mất thẩm mỹ, gây tự ti khi giao tiếp. Vậy nguyên nhân từ đâu, cách khắc phục và chi phí giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị như thế nào, mời bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến thưa răng

Thông thường nếu bẩm sinh không có vấn đề về xương hàm, răng phát triển trong điều kiện bình thường và quá trình chăm sóc răng miệng đảm bảo thì hàm răng sẽ tương đối chắc khỏe, vị trí các răng cũng ổn định. Tuy nhiên, các vấn đề vẫn có thể phát sinh, tiêu biểu là tình trạng thưa răng. Thưa răng có thể xảy ra do những nguyên nhân bất thường. Thưa răng có hai trường hợp: thiếu răng hoặc giữa các răng có khe hở, không khít. Việc biết được nguyên nhân gây thưa răng là cơ sở để điều trị hiệu quả tình trạng răng.

  • Mọc thiếu răng. Trường hợp này, ở một vị trí nào đó răng bị thiếu. Nguyên nhân thiếu răng bắt nguồn từ việc thiếu mầm răng – mầm răng không mọc trong xương hàm. Các răng bên cạnh theo cơ chế  tự nhiên sẽ bị mọc chạnh hoặc mọc xô vào khoảng trống. Tuy nhiên điều này vẫn không đủ để lấp đầy khoảng hở.
  • Răng mọc ngầm. Thay vì phát triển như những chiếc răng bình thường, mọc trồi qua nướu lộ trên khung hàm thì lại có những răng mọc ngầm, ẩn bên trong. Điều này khiến khoảng trống trên lợi không được phủ đầy, gây thưa răng, ảnh hưởng đến độ đều đặn của răng toàn hàm.
  • Răng mọc chạnh, vẩu. Vấn đề này thường xảy ra ở các răng cửa hàm trên. Khoảng không gian thông thoáng phía trước các răng này là điều kiện để răng mọc chìa, hô hay chạnh gây khoảng hở. Cùng với đó là những thói quen xấu như tật lia lưỡi đẩy răng, nghiến răng, dùng tăm tre… cũng góp phần khiến vấn đề thêm xấu, gia tăng khoảng thưa giữa hai răng cửa.
  • Các bệnh lý về răng miệng. Đây được xem là nguyên nhân chính gây thưa răng ở người trưởng thành. Viêm nướu, viêm nha chu khiến làm cho nướu bị tuột gây hở. Khi nướu bị viêm, vi khuẩn tấn công khiến dây chằng nha chu bị đứt, dẫn đến tiêu xương ổ răng.

Các cách điều trị thưa răng và mức chi phí

Hiện nay, có nhiều cách để khắc phục thưa răng. Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm khác nhau, cách thức, thời gian điều trị và chi phí có sự chênh lệch. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị răng cho kết quả lâu dài, tính bền vững cao là điều mà bệnh nhân chỉnh nha nên hướng đến. Cùng tìm hiểu những phương pháp khắc phục răng thưa hiện nay trong phần liệt kê dưới đây:

Dán veneer, bọc răng sứ:

Kỹ thuật bọc răng sứ dùng các mẫu phôi sứ (thiết kế dựa trên việc lấy mẫu răng của người bệnh) úp lên phần răng sẵn có, đóng vai trò như thân răng. Trước khi lắp, răng cũ sẽ được mài nhọn và nhỏ lại, để tạo điều kiện để phủ răng sứ lên phía trên. Răng sứ được thiết kế có chiều ngang lớn hơn chiều ngang của răng cũ, khoảng lớn hơn này đúng bằng khoảng hở, giúp lấp đầy khoảng trống, che khít vùng trống khiến răng đều đẹp.

Tham khảo chi phí cho bọc răng sứ tại nha khoa quốc tế Phú Hòa:

tổng hợp giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị 01
Chi phí bọc răng sứ tham khảo tại Nha Khoa Phú Hòa

Dán veneer hay dán mặt sứ che bề mặt phần răng cửa bị thưa. Kỹ thuật này dùng mảng phôi sứ tương thích với răng có sẵn, chiều ngang lớn hơn chiều ngang của răng cũ để phủ lên bề mặt răng ở vị trí bị thưa. Do được phủ đầy nên khe hở được lấp, không còn nhìn thấy khoảng răng thưa.

Trám răng thẩm mỹ

Đây là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo để trám lên lớp răng thật, nới rộng diện tích của răng có sẵn từ đó thu hẹp khoảng hở. Vật liệu thường được sử dụng trong trám răng thưa là composite. Một lưu ý khi trám răng là vệ sinh răng miệng và việc cải thiện thói quen ăn nhai. Lớp trám bám rất chắc vào răng nhưng nếu bị tác động lực quá mạnh và thường xuyên cùng với vệ sinh răng kém rất dễ khiến lớp này bị bong, bật.

tổng hợp giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị 02
Chi phí trám, hàn răng thẩm mỹ tham khảo tại Nha Khoa Phú Hòa

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha cho hiệu quả cao và bền vững nhất đối với cấu trúc hàm và răng. Đây thực chất là việc dùng các khí cụ (được lắp trên bề mặt răng) tạo lực kéo các răng về đúng vị trí, giúp hàm răng đều đẹp, loại bỏ khoảng hở. Việc niềng răng không chỉ khắc phục tình trạng thưa răng mà còn cải thiện cấu trúc hàm, giúp răng khít đều, khuôn hàm và cằm cân, khuôn mặt trở nên hài hòa. Đặc biệt trong trường hợp thưa răng do răng mọc ngầm, thưa ở nhiều vị trí thì niềng răng là giải pháp phù hợp mà các nha sĩ khuyên thực hiện. Với sự tiến bộ của kĩ thuật chỉnh nha, các phương pháp niềng răng ngày nay rất đa dạng. Trong trường hợp răng thưa, niềng răng mắc cài sứniềng răng bằng khay trong suốt Invisalign là hai giải pháp có tính thẩm mỹ và mang lại hiệu quả cao mà bệnh nhân chỉnh nha có thể tham khảo.

tổng hợp giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị 03

tổng hợp giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị 04
Bảng giá chỉnh nha tham khảo tại Nha Khoa Phú Hòa

 

One thought on “Tổng hợp giá thẩm mỹ răng thưa cho tất cả các cách điều trị

  1. Pingback: Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng – noithatgiakhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *